Nhiều người tử vong sau thời gian ăn uống ở “Tết chuồng trâu”

SGGPO
Ngày 8-3, Sở Y tế Kon Tum đã có báo cáo kết quả điều tra, giám sát các trường hợp bệnh tử vong, mắc bệnh tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
Nhiều người tử vong sau thời gian ăn uống ở 'Tết chuồng trâu' ảnh 1 Một số bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị

Theo báo cáo, từ ngày 21-2 đến ngày 1-3, tại thôn Kon Kum có 6 người có triệu chứng bệnh như nôn ói, đau bụng, đau đầu, chóng mặt… Nhiều người đã được đưa đến các cơ sở y tế điều trị.

Trong đó anh A.V. (36 tuổi), bà Y.N (65 tuổi) và bà Y.K. (tên gọi khác Y.B., 64 tuổi) đã tử vong.

Ngoài ra, còn 3 trường hợp mắc bệnh có liên quan tại thôn Kon Kum gồm: A.L., A.V. (cùng 24 tuổi) và A.D. (25 tuổi, cùng trú tại thôn Kon Kum). Hiện, 2 trường hợp được điều trị tại bệnh viện, người còn lại đã xuất viện.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Kon Tum phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân A.V. và A.D, kết quả đều âm tính lần 1 với SAR-CoV-2; phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra và lấy 1 mẫu nước và 7 mẫu rượu để xét nghiệm.

Theo báo cáo, trong 6 người nói trên thì có 2 người tử vong, 3 trường hợp bệnh có liên quan đến ăn uống cùng mâm tại thôn Kon Kum ở “Tết chuồng trâu” diễn ra vào ngày 17-2.

3 trường hợp có triệu chứng bệnh khởi phát giống nhau như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt; 1 trường hợp có triệu chứng khởi phát sốt, ho, chóng mặt, không nôn; 1 trường hợp tử vong do mắc bệnh mãn tính; 1 trường hợp có dấu hiệu vàng da.

Các trường hợp tử vong, mắc bệnh tại thôn Kon Kum qua điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm chưa thấy yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan giữa các trường hợp này với nhau; khả năng liên quan đến thực phẩm rất cao.

Hiện ngành chức năng tiếp tục điều tra nguyên nhân ngộ độc thẩm phẩm nếu có.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận thuốc BHYT tại Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM, Ảnh: THÀNH SƠN

Bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân lao đao

Ngày 24-5, Báo SGGP đăng bài “Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư”, phản ánh thực trạng thiếu thuốc phóng xạ khiến 3 trong 4 máy chụp PET/CT trên địa bàn TPHCM phải ngừng hoạt động. Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ thuốc phóng xạ bị thiếu mà nhiều loại thuốc cấp cứu, thậm chí thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cũng trong tình trạng… “cháy” hàng tại các bệnh viện.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.