Từ âm mưu đánh bom máy bay hàng loạt tại Anh

Nhiều nước lo khủng bố lan rộng

Ngày 11-8, Anh công bố danh tính 19 nghi can âm mưu đánh bom hàng loạt máy bay và ra lệnh phong tỏa tài sản của các nghi can. Những nghi can này trong độ tuổi 17-35, sinh sống ở khu vực Đông London, High Wycombe và Birmingham. Hiện cảnh sát đã bắt giữ 24 người để thẩm vấn và mở rộng điều tra vụ việc.

Ứ đọng hành khách tại sân bay quốc tế San Francisco, Mỹ.

An ninh Anh cho rằng bọn khủng bố có kế hoạch đánh bom liều chết, bằng cách đem riêng lẻ lên máy bay những thành phần chất nổ lỏng được ngụy trang như các loại thức uống để qua mắt các khâu kiểm tra. Sau khi lên máy bay chúng sẽ kết hợp các thành phần đó lại thành một hợp chất nổ gây chết người.

Đây là một âm mưu tinh vi, được chuẩn bị và tổ chức rất kỹ càng. Các chuyên gia phân tích rằng âm mưu này tương tự kế hoạch bất thành của Al Qaeda đánh bom các chuyến bay châu Á cất cánh từ Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Hong Kong, Bangkok và Singapore hồi năm 1995. Năm đó, bọn khủng bố dự tính sử dụng chất nitroglycerin và các kíp nổ hẹn giờ, nhưng kế hoạch bị phát hiện 2 tuần trước giờ hành động.

Một quan chức an ninh cấp cao Pakistan cho biết các cơ quan tình báo nước này đã phối hợp và cung cấp cho Anh những thông tin quan trọng dẫn đến chiến dịch phá vỡ âm mưu đánh bom các máy bay từ Anh sang Mỹ. Phía Mỹ cũng cho biết chính họ đã thu thập và chia sẻ thông tin về các nghi can với Anh.

Tổng thống Mỹ George W. Bush tuyên bố vụ đánh bom bất thành ở London cho thấy Mỹ vẫn “ở trong tình trạng chiến tranh với các phần tử phát xít Hồi giáo”. Tuyên bố trên ngay lập tức gây bất bình cho cộng đồng Hồi giáo ở Mỹ. Bộ ngoại giao Australia cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố cho các công dân nước này đang sống hoặc có ý định đến Anh. Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ khuyến cáo khả năng xảy ra khủng bố tại khu vực New Delhi và Mumbai vào dịp kỷ niệm Ngày độc lập của Ấn Độ (15-8).

Nhiều nước trên thế giới như Bỉ, Italia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Qatar, Nhật Bản, Thái Lan… đã tăng cường an ninh hàng không, đặc biệt là các chuyến bay tới Anh và Mỹ. Tại Pháp, ngoài việc tăng cường kiểm tra ở các sân bay, cảnh sát Pháp được lệnh giám sát chặt chẽ các chuyến tàu tốc hành chạy qua tuyến đường hầm xuyên eo biển Manche. Trong lúc đó, hàng ngàn chuyến bay đã bị hủy hoặc hoãn.

Do dự báo nhu cầu nhiên liệu của các hãng máy bay giảm nên giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York đã sụt 2,35 USD, còn 74 USD/thùng. Giá cổ phiếu của các hãng hàng không cũng bị kéo xuống, Cổ phiếu của Continental Airlines giảm 35 cent, còn 23,86 USD; cổ phiếu của British Airways mất giá 5,06%, cổ phiếu Japan Airlines - hãng hàng không lớn nhất châu Á - giảm 1,43%. Tuy nhiên, các hãng hàng không hy vọng tình hình sẽ nhanh chóng được cải thiện.

B.Tr.
(Theo AFP, Kyodo, BBC, Reuters)

 

Thông tin liên quan

Phá tan âm mưu kích nổ hàng loạt máy bay từ Anh sang Mỹ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.