Nhiều nước muốn xóa bỏ quyền phủ quyết của các thành viên thường trực HĐBA LHQ

Các nước châu Phi và các nước đang phát triển đã hợp lực với các nước châu Âu tại LHQ lên tiếng đòi xóa bỏ quyền phủ quyết của 5 thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) là Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga.

Các đại diện đều cho rằng quyền phủ quyết dành cho các nước trên đã lỗi thời và cần bị hủy bỏ vì nó khiến HĐBA hoạt động không hiệu quả.

Những lời chỉ trích gay gắt nhất đến từ các nước châu Phi và các nước đang phát triển, cho rằng sự tồn tại quyền này khiến HĐBA nhiều lần không thể áp đặt lệnh trừng phạt thương mại hoặc cho phép sử dụng vũ lực khi cần thiết, dẫn đến việc không hoàn thành trách nhiệm của mình là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Đại sứ của Italia tại LHQ Giulio Terzi cho rằng ngay cả khi không được sử dụng, quyền phủ quyết có thể làm thay đổi hoặc ngăn cản việc thảo luận các vấn đề khẩn cấp.

Trong khi đó các đại diện của Mỹ, Anh và Nga lại nói rằng họ thấy không cần thiết xóa bỏ quyền phủ quyết vì quyền này nâng cao trách nhiệm của mỗi nước. Kể từ năm 1946 đến nay, 5 nước thành viên thường trực HĐBA đã 261 lần sử dụng quyền này.

Hiện các nước thành viên LHQ đang tiếp tục thảo luận về việc mở rộng HĐBA để cơ cấu của cơ quan này phản ánh sát thực tế thế giới trong thế kỷ 21.

Một trong những điểm chính gây chia rẽ 192 nước thành viên là liệu có nên trao cho các nước thành viên thường trực mới của hội đồng này quyền phủ quyết hay không.

V.L. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.