Nhiều sai phạm tại bệnh viện Bình Dân, Chấn thương Chỉnh hình và Nguyễn Tri Phương

* Nguyên Giám đốc BV Bình Dân phải nộp trả lại hơn 1 tỷ đồng

(SGGP).- Chiều tối 7-10, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã công bố kết luận thanh tra đối với một số bệnh viện trên địa bàn thành phố có tiêu cực bị công luận phanh phui trong thời gian qua. Tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, đoàn thanh tra xác định bệnh viện tồn tại các sai phạm: bác sĩ lạm dụng thời gian công để tham gia mổ dịch vụ và cắt xén, tráo phim của người bệnh. Tuy nhiên, do tính chất vụ việc phức tạp, chưa xác định chủ thể bồi hoàn thất thoát, Sở Y tế đã đề nghị lãnh đạo UBND TPHCM chỉ đạo Thanh tra TP vào cuộc thanh tra toàn diện để làm rõ…

Tại Bệnh viện Bình Dân, qua thanh tra toàn diện từ ngày 1-1-2009 đến 31-12-2012, đoàn thanh tra phát hiện tại đây nhiều sai phạm như chưa thể hiện tinh thần dân chủ; liên doanh đặt máy siêu âm không có chủ trương của Sở Y tế; sai phạm đấu thầu thuốc; chưa công khai minh bạch… Cụ thể, sai phạm khi thành lập Khoa nội tổng hợp thiếu dân chủ, không qua Phòng tổ chức cán bộ mà chỉ giao Phòng kế hoạch tổng hợp tham mưu. Kết luận thanh tra xác định trách nhiệm trên thuộc về ông Nguyễn Chí Hùng, nguyên giám đốc bệnh viện (đã nghỉ hưu) và các thuộc cấp. Thanh tra đề nghị thu hồi, nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 3,384 tỷ đồng đối với các cá nhân đã nhận và khoản tiền thất thu, trong đó ông Nguyễn Chí Hùng phải trả lại hơn 1,165 tỷ đồng…

Mặt khác, chính ông Hùng đã ưu ái con của mình là dược sĩ khi tuyển dụng không qua học việc mà cho thử việc luôn, sau đó ký hợp đồng lao động. Quy định các bác sĩ phải học sau đại học mới ký hợp đồng nhưng có 6 bác sĩ, dược sĩ chưa học sau đại học cũng được ông Hùng cho ký hợp đồng. Trong khi có những bác sĩ làm việc rất lâu, tận tụy nhưng không được ký hợp đồng lao động. Ngoài ra, Bệnh viện Bình Dân liên doanh liên kết đặt máy siêu âm với Phòng khám đa khoa Lạc Việt, đặt máy CT-Scanner với Công ty TNHH Việt Nhật không được phép của Sở Y tế. Bệnh viện Bình Dân cũng sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc làm thất thoát và lãng phí nhiều tỷ đồng; cho thuê mặt bằng giữ xe không qua đấu thầu…

Riêng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cũng xác định tình trạng “ăn phim” và 2 bác sĩ gây ra tiêu cực này đã bồi hoàn lại hơn 600 triệu đồng và nộp đơn xin nghỉ việc.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Chiều 28-2, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1-3, giá gas tăng 417 đồng/kg, tương đương 5.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa của SP đến tay người tiêu dùng là 400.500 đồng/bình 12kg. Tương tự, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng tăng 5.000 đồng/bình 12kg. 

Bút Sài Gòn

Khỏi nói tới lui

- Gần đây có thứ khó coi xuất hiện lai rai trên đường phố: ô tô che biển số. Có người che bằng cách dán băng keo đè lên một hoặc vài số hoặc ký tự. Có người “đeo khẩu trang” cho một phần hoặc vẽ thêm để làm biển số khác đi. Tại sao có cái nạn này?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: