Nhiều thách thức với tân tổng thống Haiti

(SGGPO).- Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tiến hành ngày 20-3, với 67,57% số phiếu bầu, ca sĩ nổi tiếng Haiti Michel Martelly, 50 tuổi (ảnh), đã chiến thắng cựu Đệ nhất phu nhân Mirlande Manigat, chỉ với 31,74% số phiếu ủng hộ, để trở thành tổng thống quốc gia vùng Caribe này.

Ủy ban bầu cử Haiti cho biết, tuy phải chờ đến ngày 16-4 tới kết quả cuối cùng mới được khẳng định, song đây được coi là hồi kết cho giấc mơ của cựu Đệ nhất Manigat do khoảng cách số phiếu ủng hộ quá lớn, khó có thể xuất hiện sự đảo chiều.

Theo AFP, ông Martelly sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tái thiết đất nước nghèo nhất Mỹ Latinh vừa hứng chịu nhiều tổn thất do trận động đất kinh hoàng 1 năm trước làm hơn 220.000 người thiệt mạng, cùng với dịch tả bùng phát hồi giữa tháng 10-2010 cướp đi sinh mạng của 4.000 người. Hơn 14 tháng sau trận động đất kinh hoàng, hàng trăm nghìn người Haiti vẫn đang sống chật vật trong những ngôi nhà ở tạm, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 50% và 3 trong 4 người Haiti sống dưới 2 USD/ngày. 

 X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.