Nhiều thách thức với tân tổng thống Haiti

(SGGPO).- Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tiến hành ngày 20-3, với 67,57% số phiếu bầu, ca sĩ nổi tiếng Haiti Michel Martelly, 50 tuổi (ảnh), đã chiến thắng cựu Đệ nhất phu nhân Mirlande Manigat, chỉ với 31,74% số phiếu ủng hộ, để trở thành tổng thống quốc gia vùng Caribe này.

Ủy ban bầu cử Haiti cho biết, tuy phải chờ đến ngày 16-4 tới kết quả cuối cùng mới được khẳng định, song đây được coi là hồi kết cho giấc mơ của cựu Đệ nhất Manigat do khoảng cách số phiếu ủng hộ quá lớn, khó có thể xuất hiện sự đảo chiều.

Theo AFP, ông Martelly sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tái thiết đất nước nghèo nhất Mỹ Latinh vừa hứng chịu nhiều tổn thất do trận động đất kinh hoàng 1 năm trước làm hơn 220.000 người thiệt mạng, cùng với dịch tả bùng phát hồi giữa tháng 10-2010 cướp đi sinh mạng của 4.000 người. Hơn 14 tháng sau trận động đất kinh hoàng, hàng trăm nghìn người Haiti vẫn đang sống chật vật trong những ngôi nhà ở tạm, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 50% và 3 trong 4 người Haiti sống dưới 2 USD/ngày. 

 X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.