Nhiều tỉnh, thành yêu cầu người về quê phải xét nghiệm Covid-19

Trước diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp khi Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề, nhiều địa phương đang có những quy định siết chặt việc đi lại của người dân.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại một doanh nghiệp ở phía Bắc. Ảnh: VIẾT CHUNG
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại một doanh nghiệp ở phía Bắc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày 16-1, Bộ Y tế cho biết, tại một số địa phương đã phát hiện thêm 18 ca mắc biến thể Omicron, nâng số ca mắc biến thể mới này tại Việt Nam lên 68 ca, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh (gồm: Hà Nội 1 ca, Quảng Nam 27 ca, TPHCM 30 ca, Hải Dương 1 ca, Hải Phòng 1 ca, Thanh Hóa 2 ca, Đà Nẵng 3 ca, Khánh Hòa 2 ca và Long An 1 ca). Cả nước đã tiêm chủng được hơn 168 triệu mũi vaccine Covid-19.

Trước diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp khi Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề, nhiều địa phương đang có những quy định siết chặt việc đi lại của người dân. Tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành quy định yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động không đi ra ngoài tỉnh và đến khu vực có nguy cơ cao khi không thực sự cần thiết. Trường hợp do nhu cầu phải di chuyển, yêu cầu thực hiện nghiêm 5K. Trước khi trở về tỉnh này phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính mới được vào cơ quan làm việc và trở về với gia đình. Đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ khu vực nguy cơ cao, đặc biệt là Hà Nội thì khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch cần phải test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Tỉnh Phú Thọ quy định người trở về từ vùng dịch cấp độ 3 và 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ. Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; người chưa tiêm đủ 2 liều vaccine phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu người ở tỉnh, thành khác tới, về quê đón tết, phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh; đồng thời phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 7 ngày.

Trong khi đó, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) yêu cầu rà soát, quản lý những người đến địa bàn thành phố bán hàng vào dịp tết; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần đối với những người bán hàng tại các điểm chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Còn tỉnh Ninh Bình cũng vừa yêu cầu những người đến/về tỉnh này phải làm xét nghiệm và có kết quả âm tính mới được trở về gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế

Theo tổ chức WHO, hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe (Self-care Literacy) chính là phương án tối ưu được sử dụng thay cho việc chỉ phụ thuộc vào hệ thống và cơ sở y tế hiện tại. Trong báo cáo về Giá trị xã hội - kinh tế của hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ toàn cầu (Global Social and Economic Values of Self-care 2022) của tổ chức Global Self-care Federation, Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất về tự chăm sóc sức khỏe.