Nhiều tỉnh, thành yêu cầu người về quê phải xét nghiệm Covid-19

Trước diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp khi Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề, nhiều địa phương đang có những quy định siết chặt việc đi lại của người dân.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại một doanh nghiệp ở phía Bắc. Ảnh: VIẾT CHUNG
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại một doanh nghiệp ở phía Bắc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày 16-1, Bộ Y tế cho biết, tại một số địa phương đã phát hiện thêm 18 ca mắc biến thể Omicron, nâng số ca mắc biến thể mới này tại Việt Nam lên 68 ca, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh (gồm: Hà Nội 1 ca, Quảng Nam 27 ca, TPHCM 30 ca, Hải Dương 1 ca, Hải Phòng 1 ca, Thanh Hóa 2 ca, Đà Nẵng 3 ca, Khánh Hòa 2 ca và Long An 1 ca). Cả nước đã tiêm chủng được hơn 168 triệu mũi vaccine Covid-19.

Trước diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp khi Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề, nhiều địa phương đang có những quy định siết chặt việc đi lại của người dân. Tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành quy định yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động không đi ra ngoài tỉnh và đến khu vực có nguy cơ cao khi không thực sự cần thiết. Trường hợp do nhu cầu phải di chuyển, yêu cầu thực hiện nghiêm 5K. Trước khi trở về tỉnh này phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính mới được vào cơ quan làm việc và trở về với gia đình. Đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ khu vực nguy cơ cao, đặc biệt là Hà Nội thì khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch cần phải test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Tỉnh Phú Thọ quy định người trở về từ vùng dịch cấp độ 3 và 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ. Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; người chưa tiêm đủ 2 liều vaccine phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu người ở tỉnh, thành khác tới, về quê đón tết, phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh; đồng thời phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 7 ngày.

Trong khi đó, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) yêu cầu rà soát, quản lý những người đến địa bàn thành phố bán hàng vào dịp tết; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần đối với những người bán hàng tại các điểm chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Còn tỉnh Ninh Bình cũng vừa yêu cầu những người đến/về tỉnh này phải làm xét nghiệm và có kết quả âm tính mới được trở về gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.