Nhiều trường bán trú ở Mù Cang Chải đang phải vay gạo vì… chưa kịp hỗ trợ

Thông thường, việc xuất cấp, giao - nhận gạo cho học sinh bán trú diễn ra vào đầu tháng 3, nhưng đến nay đã gần cuối tháng 3, nhiều trường bán trú ở huyện vùng cao đặc biệt khó khăn Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa nhận được gạo theo quy định, nhiều nơi đang phải đi vay, ăn đong...

IMG_7508.jpeg
Trung bình mỗi ngày, Trường Phổ thông dân tộc bán trú La Pán Tẩn (xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải) cần sử dụng khoảng 300kg gạo để nấu cơm cho học sinh

Theo thông tin từ tỉnh Yên Bái, trong năm học 2023-2024, huyện Mù Cang Chải có hơn 22.000 học sinh, trong đó có khoảng 12.000 học sinh bán trú tại 21 trường nội trú, bán trú được hưởng chính sách hỗ trợ gạo theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Theo ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Mù Cang Chải, hàng năm, huyện Mù Cang Chải được Tổng cục Dự trữ nhà nước (Bộ Tài chính) xuất cấp (không thu tiền) gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho học sinh. Gạo được cấp phát mỗi năm 2 đợt, vào tháng 10 và đầu tháng 3. Thế nhưng năm nay, đến thời điểm này sắp hết tháng 3, các trường học trên địa bàn huyện Mù Cang Chải vẫn chưa nhận được gạo hỗ trợ theo chính sách này.

Theo giáo viên của một số trường trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tình trạng chậm hỗ trợ gạo đang gây khó khăn, lo lắng cho các trường có học sinh bán trú. Theo quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP, mỗi học sinh bán trú được Nhà nước hỗ trợ khoảng 15kg gạo/tháng.

Đơn cử tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Lý Tự Trọng (ở xã Nậm Có), có 697/881 học sinh được hưởng chế độ hỗ trợ, mỗi ngày nhà trường cần sử dụng 300kg để đảm bảo 3 bữa ăn cho học sinh. Hiện tại, tổng lượng gạo còn trong kho của nhà trường chỉ chưa đầy 2 tấn (đây là lượng gạo do nhà trường vay mượn của các cơ sở xay xát trên địa bàn), tức chỉ đủ nuôi học sinh gần 1 tuần nữa.

Học sinh ở một số trường bán trú khác thuộc các xã như: Nậm Khắt, Lao Chải, Khao Mang, Lao Chả… cũng đang trước nguy cơ thiếu gạo.

IMG_7509.jpeg
Kho gạo của Trường Lý Tự Trọng (xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải) chỉ còn 2 tấn gạo, đủ cầm cự khoảng 1 tuần. Ảnh: Báo Yên Bái

Ông Nguyễn Anh Thủy cho biết, để đảm bảo đủ gạo nấu ăn cho học sinh bán trú, ngành giáo dục ở địa phương này đang chỉ đạo các trường học khắc phục khó khăn trước mắt, chủ động xoay xở, triển khai phương án dự phòng để có đủ gạo ăn cho học sinh, nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế, không thể kéo dài.

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, vào ngày 27-2, Tổng cục Dự trữ nhà nước đã ban hành quyết định xuất gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ học sinh trong học kỳ 2 năm học 2023 - 2024.

Theo đó, 18 cục dự trữ nhà nước tại khu vực được giao xuất cấp (không thu tiền) hơn 34.164 tấn gạo cho 41 tỉnh để hỗ trợ cho 531.337 học sinh trong học kỳ 2 năm học 2023 - 2024, theo quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 295/QĐ-BTC của Bộ Tài chính. Thời hạn hoàn thành giao nhận đến ngày 25-4.

Tổng cục Dự trữ nhà nước đã yêu cầu các cục dự trữ khu vực phải báo cáo và đề nghị UBND 41 tỉnh sớm có kế hoạch tiếp nhận, phân bổ để kịp thời giao gạo cho học sinh; thực hiện việc giao - nhận gạo hỗ trợ cho học sinh đúng quy định.

Trong số hơn 34.000 tấn gạo hỗ trợ, Cục Dự trữ nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn được giao nhiệm vụ xuất cấp hơn 4.746 tấn gạo cho học sinh ở 3 tỉnh: Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang.

Tin cùng chuyên mục