Nhiều trường tuyển sinh ngành học mới

(SGGPO).- Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) vừa có quyết định cho phép một số trường được tuyển sinh ngành học mới ở trình độ đại học và thạc sĩ trong năm 2015. 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh 3 ngành mới: Kiến trúc, Luật kinh tế, Quản trị nhân lực. Ngành Kiến trúc xét tuyển dựa theo kết quả thi THPT quốc gia, theo 2 tổ hợp môn thi: Toán – Lý - Vẽ Mỹ thuật và Toán – Văn - Vẽ Mỹ thuật. Ngành Luật kinh tế và ngành Quản trị nhân lực, hình thức xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT bao gồm xét tuyển theo học bạ và xét tuyển theo kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, ngành Luật kinh tế  xét tuyển theo 4 tổ hợp môn thi: Toán- Lý – Hóa, Toán – Lý - Tiếng Anh, Toán – Văn - Tiếng Anh, Văn - Sử - Địa.  Ngành Quản trị nhân lực xét tuyển theo 4 tổ hợp môn thi: Toán – Lý – Hóa, Toán – Lý - Tiếng Anh, Toán – Văn - Tiếng Anh, Toán – Hóa - Tiếng Anh.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM được đào tạo trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Đây là trường đầu tiên của cả nước được đào tạo trình độ thạc sĩ ngành này. Trường bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 15-6 đối với những thí sinh đã tốt nghiệp đại học học đúng ngành hoặc phù hợp với ngành (ngành gần).

Trong năm 2015, Trường ĐH Văn Hiến bắt đầu tuyển sinh 2 ngành Piano và Thanh nhạc. Trường sẽ xét tuyển 100 chỉ tiêu vào 2 ngành này theo phương thức xét tuyển kết quả học bạ môn Văn lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 cùng với môn thi năng khiếu (điều kiện tối thiểu phải tốt nghiệp THPT). Theo đó, sau khi qua đào tạo kỹ năng cơ bản, sinh viên ngành Thanh nhạc sẽ được định hướng theo sở trường các dòng nhạc: nhạc kịch, thính phòng và đương đại; sinh viên ngành Piano sẽ được định hướng theo sở trường các dòng nhạc: hàn lâm, thính phòng và đương đại (piano Jazz, piano pop…).

Bộ GD-ĐT cũng cho phép Trường ĐH Văn Hiến đào tạo trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh, với thời gian 18 tháng.

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 20-9-2020 đã có 30.984.437 ca xác nhận mắc Covid-19, có 961.400 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 6.967.403 ca mắc, 203.824 tử vong; Ấn Độ: 5.398.230 ca mắc, 86.774 ca tử vong; Brazil: 4.528.347 ca mắc, 136.565 ca tử vong; Nga: 1.097.251 ca mắc, 19.339 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.068 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 942 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.