Nhọc nhằn gieo mầm cán bộ

Tại cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân ngày 23-8, Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết, sau một năm triển khai chương trình, tính đến nay các đơn vị đã rà soát, xét chọn 72 ứng viên (công nhân, sinh viên) vào diện quy hoạch. Qua thẩm định, Ban Tổ chức Thành ủy chỉ chọn được 36 ứng viên (28 công nhân, 8 sinh viên). Trước con số ít ỏi này, nhiều ý kiến tham dự cuộc họp phải đề nghị… hạ tiêu chuẩn để có thêm nguồn cán bộ.

  • Một sự “hy sinh”?
Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chú trọng đào tạo và phát triển đội ngũ công nhân. Ảnh: Việt Dũng

Con số kết quả từ các đơn vị đã mang lại nhiều ưu tư cho Ban Tổ chức Thành ủy: Sở GTVT chỉ 1/2 đối tượng đạt yêu cầu, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn: 0/5, quận Bình Tân: 2/5, quận 6: 1/4, Ban quản lý các KCX-KCN: 6/8, quận 2: 5/7, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn: 0/7, huyện Hóc Môn: 0/1, quận Bình Thạnh: 0/2…

Phó Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Dệt may Gia Định (DMGĐ) Cao Văn Phận chia sẻ: Đảng bộ hiện có 13 tổ chức cơ sở Đảng (gồm 9 Đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở) và 37 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở, có tổng cộng 11.113 CB-VC và người lao động, thế nhưng “trầy trật” mãi đơn vị mới giới thiệu được… một trường hợp vào chương trình! Sau khi triển khai, các Đảng ủy, chi ủy cơ sở rà soát, kết quả: 2 đơn vị báo cáo đề nghị chọn 3 trường hợp quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân, Đảng ủy tổng công ty thống nhất 2 trường hợp. Cả 2 trường hợp đều… xin rút tên. Sau khi đoàn công tác của Ban Tổ chức Thành ủy đến làm việc với Đảng ủy DMGĐ, trực tiếp xem hồ sơ, động viên. Cuối cùng, một trường hợp đồng ý vào quy hoạch!

Theo số liệu khảo sát của DMGĐ, toàn tổng công ty có 111 công nhân có trình độ văn hóa cấp I, 2.896 công nhân đạt cấp II, 2.603 công nhân đạt cấp III, chỉ một số ít đạt trình độ ĐH. Số rất ít có trình độ ĐH chủ yếu làm việc tại các phòng ban công ty nhưng tuổi đời quá 30 hoặc dưới 30 tuổi thì lại chưa đủ thời gian làm việc ít nhất 3 năm theo quy định.

Một vài trường hợp đủ tiêu chuẩn nhưng không đăng ký vì còn băn khoăn về chế độ trong thời gian quy hoạch, đào tạo. “Đôi khi các đối tượng có cảm giác phải “hy sinh” khi được vận động vào chương trình” - đồng chí Cao Văn Phận chia sẻ.

Những khó khăn của DMGĐ cũng là những khó khăn chủ yếu mà các đơn vị khác gặp phải. Đồng chí Nguyễn Phong Nhật, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng, đơn vị không có đối tượng quy hoạch nào lọt vào chương trình, trăn trở: “CNLĐ của các cơ sở trực thuộc khối đều tứ xứ nên số có hộ khẩu thường trú tại TPHCM đếm trên đầu ngón tay, người tốt nghiệp ĐH thì đã trên 30 tuổi…”.

  • Không hạ thấp tiêu chuẩn

Trước thực trạng nguồn dồi dào nhưng quy hoạch thực tế không được bao nhiêu, các đơn vị đã kiến nghị Ban Tổ chức Thành ủy bổ sung, sửa đổi quy chế. Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn Phạm Bá Huy đề nghị: Thu nhập phải bằng hoặc cao hơn thu nhập đang hưởng để anh em an tâm tham gia chương trình, tránh sự hụt hẫng. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng Nguyễn Phong Nhật kiến nghị: Theo quy chế phải có hộ khẩu TPHCM nhưng có thể mở rộng diện KT3 vì đa số công nhân ở các tỉnh, thành khác vào TPHCM làm việc.

Phó Bí thư Đảng ủy DMGĐ Cao Văn Phận đề nghị: Bổ sung quy chế (về trình độ văn hóa), trong đó đối tượng 1 đã tốt nghiệp ĐH được quy hoạch theo quy chế, đối tượng 2 là công nhân đã tốt nghiệp cấp III có hướng phấn đấu vươn lên thì đề nghị đưa vào diện quy hoạch và tạo điều kiện bồi dưỡng văn hóa để tham dự các kỳ thi vào ĐH (hệ tại chức). Ngoài ra, mở rộng diện quy hoạch tuổi đời đối tượng là không quá 35 tuổi thay vì 30 tuổi như quy định…

Ghi nhận những khó khăn thực tế của các đơn vị, đồng chí Võ Tiến Sĩ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, khẳng định: Sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể, trong đó mở rộng tuổi đời của đối tượng quy hoạch đến 31 tuổi, có thể xem xét những trường hợp diện KT3. Đối với các ý kiến khác, đồng chí Võ Tiến Sĩ khẳng định: “Không thể hạ thấp tiêu chuẩn quy định bởi việc tăng cường cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân làm việc trong các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể ở TPHCM là góp phần tăng cường tính giai cấp, tính tiên phong của Đảng, tăng cường mối liên hệ giữa Đảng với quần chúng. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng để xây dựng và củng cố bản chất giai cấp công nhân của Đảng. Công việc này khó đòi hỏi phải làm hết sức dân chủ”.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 19 giờ ngày 21-1-2021 đã có 97.402.020 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.085.717 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.998.975 ca mắc, 415.894 tử vong; Ấn Độ: 10.611.719 ca mắc, 152.906 ca tử vong; Brazil: 8.639.868 ca mắc, 212.893 ca tử vong; Nga: 3.655.839 ca mắc, 67.832 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.546 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP