Những công trình giúp thành phố cất cánh

Cách nay 9 năm, Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ VII đã xác định 12 công trình chương trình trọng điểm của TP tập trung thực hiện trong giai đoạn 2001-2005. 12 công trình chương trình với những nội dung khác nhau nhưng đều nhằm nâng cao năng lực quản lý đô thị, góp phần đẩy nhanh và bền vững tốc độ tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng sống người dân… Dù về mặt thời gian, đến nay nhiều công trình chương trình vẫn còn trong giai đoạn triển khai thực hiện, nhưng kết quả của nhiều công trình chương trình đã hiện hữu trong đời sống của một đô thị đang phát triển.

Nhiều năm trước đây, có lẽ người dân thành phố không thể mường tượng ra sẽ có ngày được đi trên một tuyến đường chạy xuyên từ Đông sang Tây thành phố dọc theo những dòng kênh “chết”. Bây giờ, từ Bình Chánh, chỉ ít phút đi xe máy là có thể vào tận chợ Bến Thành. Và chỉ vài tháng nữa, tuyến đường này sẽ chui xuống sông Sài Gòn qua hầm Thủ Thiêm để kết nối đến xa lộ Hà Nội.

Như vậy là người dân có thể đi xuyên từ Bình Chánh (cửa ngõ phía Tây) đến ngã ba Cát Lái (cửa ngõ phía Đông) với một con đường có thể rút ngắn thời gian gấp nhiều lần so với trước. Đây là con đường đẹp không chỉ làm thay đổi bộ mặt TPHCM mà còn góp phần phát triển kinh tế xã hội khu vực phía Nam. Bên cạnh tuyến đường này là những dòng kênh “chết” trước đây đã được cải tạo, dòng nước đen ngòm đã trong xanh hơn. Vì vậy, dù muộn nhưng việc hoàn thành tuyến đường là một dấu mốc quan trọng của thành phố trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Đại lộ Đông Tây và hầm Thủ Thiêm chỉ là 1 trong 12 công trình trọng điểm của thành phố, nhưng nếu nhìn từ công trình này sẽ thấy sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong chỉ đạo, sự đồng lòng của người dân để cùng tháo gỡ khó khăn ở nhiều công trình quan trọng.

Công viên phần mềm Quang Trung và Khu Công nghệ cao đã đi vào hoạt động, góp phần giữ và gia tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố. Chương trình phát triển nguồn nhân lực với 7 chương trình bộ phận hầu hết đã đạt kết quả tốt như giáo dục phổ thông, dạy nghề và đào tạo công nhân kỹ thuật, đào tạo cán bộ quản lý các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chương trình đào tạo 300 tiến sĩ thạc sĩ…

Cũng có những công trình mà trong quá trình triển khai thực hiện đã gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa như mong muốn khiến người dân không an tâm như tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, nhiều người dân vẫn chưa có được nước sạch sử dụng, các công trình tái định cư vẫn còn vướng mắc… Tuy nhiên, những công trình, dự án trên vẫn đang tiếp tục được thực hiện với quyết tâm và tốc độ nhanh hơn trong thời điểm hiện nay cho thấy khó khăn về điều hành, tổ chức không thể cản trở nguyện vọng xây dựng một thành phố văn minh của người dân.

Những thuận lợi và khó khăn trong triển khai thực hiện các công trình chương trình trọng điểm mà Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ VII đề ra sẽ tiếp tục là bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành và quản lý của thành phố trong nhiệm kỳ và kế hoạch 2010-2015. Mười năm để thành phố có được những bước tiến đáng nể là thành quả chung của chính quyền và nhân dân thành phố. Những công trình này sẽ là bước đà cho thành phố cất cánh sau này.


HOÀNG QUÌ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân là chủ thể trong phòng chống dịch

Người dân là chủ thể trong phòng chống dịch

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để từng bước khống chế dịch bệnh. Trong đó, vai trò và ý thức của người dân vô cùng quan trọng, hay nói đúng hơn là có ý nghĩa quyết định đối với “cuộc chiến” này. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn