Những người canh giữ cửa ngõ thành phố

Ca nô của Trạm Biên phòng cửa khẩu Nhà Rồng tuần tra trên sông Sài Gòn.

Sáng nay 7-5, Trạm Biên phòng cửa khẩu Nhà Rồng vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do Đảng, Nhà nước trao tặng. Ở vùng cảng nhộn nhịp bậc nhất của cả nước, công việc của các chiến sĩ biên phòng nơi đây thật thầm lặng nhưng đầy gian nan, thử thách…

“Cướp, cướp…”, giữa trưa nắng, tiếng tri hô thất thanh của một phụ nữ vang dội một góc sông. Ngay lập tức, 3 chiến sĩ biên phòng của Trạm Biên phòng cửa khẩu Nhà Rồng nhảy xuống chiếc ca nô chờ sẵn, lao vút giữa làn nước.

Không đầy 5 phút, các anh đã dồn tên cướp sát tới một sà lan. Hai bàn tay đanh thép của một chiến sĩ túm gáy tên cướp...
 
Đó chỉ là một trong những vụ việc xảy ra mà cán bộ chiến sĩ của Trạm đã giải quyết trong suốt 32 năm qua - bảo vệ an ninh cửa khẩu Nhà Rồng.
 
Để bảo đảm an toàn cho hàng ngàn lượt tàu với hàng trăm ngàn tấn hàng ra vào cảng an toàn, các chiến sĩ của Trạm phải ngày đêm tuần tra, kiểm soát với cường độ cao. Có những cán bộ, chiến sĩ đã nhiều năm liền bám chốt giữa lòng sông bảo vệ khu vực trọng điểm của tuyến cửa khẩu cảng TP. Đó là Thiếu tá Nguyễn Văn Út và Phạm Ngọc Oánh hơn 10 năm liên tục bám chốt.

Không kể mưa nắng hay nửa đêm, khi có việc các anh đều có mặt ở những điểm nóng nhất. Thiếu tá Nguyễn Văn Út chia sẻ: Có những tội phạm nghiện ngập, khi chúng tôi tiếp cận, chúng còn cầm kim tiêm dính máu hăm dọa. Những lúc ấy, chúng tôi phải dựa vào kinh nghiệm để tiếp cận và bắt tội phạm.
 
Trạm luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của lực lượng Bộ đội Biên phòng TP từ công tác xuất nhập cảnh, cải cách thủ tục hành chính đến tấn công có hiệu quả các loại tội phạm và tuyên truyền với thuyền viên và tàu nước ngoài. 38 cán bộ – chiến sĩ của Trạm, (người trẻ nhất mới tròn 20, lớn nhất 53 tuổi) luôn chia sẻ, hỗ trợ nhau những lúc khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Thượng tá Ngô Đức Hồng- Trạm trưởng tâm sự: Với những người lính biên phòng, trên hết là hoàn thành nhiệm vụ mà Tổ quốc đã giao.
      
Trời vừa xẩm tối, nghe tin báo, các chiến sĩ của Trạm lại lên đường giải quyết một vụ đánh nhau trên sông Cát Lái. Họ là những chiến sĩ biên phòng hết lòng canh gác cửa ngõ của thành phố thân yêu!

THẠCH THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP