Những trái tim nghĩa tình

Kỷ niệm 85 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 – 28-7-2014)

“Tôi biết mình sẽ được cứu. Tôi có niềm tin mãnh liệt như vậy, và tôi bước vào phòng phẫu thuật”, anh Bùi Minh Hùng (50 tuổi), công nhân Xí nghiệp quản lý cây xanh 2, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM, chia sẻ về niềm tin sự sống sẽ hồi sinh với mình. Anh Hùng đã “nuôi bệnh” tim từ 2009 do không có điều kiện chữa trị. Cuối năm 2013, anh được chương trình “Trái tim nghĩa tình” của LĐLĐ TPHCM hỗ trợ. Từ đó, điều kỳ diệu đã đến!

Điều kỳ diệu

Niềm tin, cảm giác nhẹ nhàng chỉ đến với Hùng lúc anh biết mình được chương trình “Trái tim nghĩa tình” hỗ trợ và được nhập Viện Tim TPHCM chữa trị. Trước đó, những cơn đau tim dày đặc, bóp nghẹt cả cơ thể người thợ leo dày dạn kinh nghiệm có nước da bánh mật. Không ai ngờ, người thợ leo rắn rỏi, lanh lẹ, có 13 năm chinh phục các cây cao ở khắp TPHCM lại nhiều lúc rúm ró ngồi ôm lồng ngực, thở không nổi, mồ hôi vã ra như tắm. Căn phòng 12m2 trên lầu 1, nơi sinh hoạt của hai vợ chồng và một đứa con đã lớn trong tổng thể căn nhà dành cho 6 gia đình anh chị em ruột và người mẹ già, càng trở nên chật chội, ngộp thở. Hơn 10 bậc cầu thang lên phòng, mọi khi anh đi sồng sộc thì giờ đây, đặt chân này lên bậc, chân kia cũng phải đặt ngay đó, cùng bậc, để nghỉ ngơi mới có sức bước tiếp. Hai bước chân mới qua nổi được một bậc cầu thang.

 

Sau 2 năm khởi động, chương trình “Trái tim nghĩa tình” của LĐLĐ TPHCM đã hỗ trợ 25 công nhân, con công nhân có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh tim được phẫu thuật miễn phí với tổng chi phí trên 1,5 tỷ đồng. Toàn TP có trên 200 trường hợp công nhân, con công nhân khó khăn đăng ký mổ tim. Chương trình luôn cần sự góp sức của những tấm lòng thảo thơm trong xã hội.

 

Đau tim có cơn. Còn tức ngực, rã rời chân tay vì những nỗi lo thì không vậy; nó hành hạ, âm ỉ, nhức nhối, buồn bực trong anh cả ngày, triền miên từ ngày này sang ngày khác. Làm sao có khoảng 100 triệu đồng để phẫu thuật? Anh đã nấn ná, “nuôi bệnh” từ 5 năm nay và giờ đã đến giới hạn của sự chịu đựng. Bác sĩ chỉ định anh phải mổ. Cầm cố nhà cũng không được vì nhà chưa có “sổ hồng”, vả lại, còn liên quan đến 5 gia đình anh chị em cùng mẹ già.

Một ngày, lúc giải lao, anh Hùng ngồi thừ ra và tâm sự với anh Hứa Văn Son, cán bộ công đoàn trong công ty. Chẳng ngờ, mấy hôm sau, sau 3 đêm không ngủ được, anh Son báo với Chủ tịch Công đoàn công ty. Sự việc được giải quyết theo tốc độ của tên bắn. Một mặt, công đoàn công ty thông báo toàn thể anh chị em cán bộ công nhân viên lao động, mỗi người ủng hộ một ít. Đồng thời, cấp báo LĐLĐ TPHCM, đăng ký anh Hùng tham gia chương trình “Trái tim nghĩa tình”. Chưa đầy tháng sau, toàn bộ chi phí phẫu thuật của anh Hùng đã được “xử lý”: Đồng nghiệp ủng hộ gần 50 triệu đồng, nửa còn lại, “Trái tim nghĩa tình” hỗ trợ. Đôi vai Hùng chợt nhẹ bẫng. Anh mang theo niềm tin mãnh liệt lên bàn mổ khi Tết Nguyên đán 2014 cận kề.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM thăm công nhân Bùi Minh Hùng vào tháng 1-2014.

Vịn vào yêu thương

Không chỉ có anh Hùng, nhiều người đã bước ra khỏi bàn tay tử thần nhờ “Trái tim nghĩa tình”.

Với chị Võ Thị Tuyết Khoa (44 tuổi), công nhân trực tiếp sản xuất tại Công ty TNHH Sản xuất Upgain Việt Nam (KCX Linh Trung 1), sự hỗ trợ của “Trái tim nghĩa tình” vừa hồi sinh trái tim, vừa cứu thoát chị khỏi bi kịch mà có thể, tác động của nó cũng nguy hại không kém căn bệnh tim chị từng mang. Một thân một mình vào TPHCM làm thuê, tạm trú ở quận Thủ Đức, chị Khoa lại thường gặp những cơn nhói đau thắt ngực, có những lúc ngất xỉu. Thu nhập ít ỏi, chỉ gần 4 triệu đồng/tháng, lại phải tằn tiện sinh sống để gửi tiền về quê phụ nuôi em khuyết tật, chị Khoa đã bỏ qua những dấu hiệu nguy hiểm đó. Cơ thể ngày càng gầy mòn, chỉ nặng 35kg, mỏng manh và khắc khổ.

Tháng 6-2014, không thể lờ đi mãi được, chị đến bệnh viện, đối mặt với con tim của mình và rụng rời khi biết chi phí phẫu thuật hơn 81 triệu đồng. Sau phút choáng váng, trở về căn phòng trọ chật chội, chị đã có quyết định của mình: buông xuôi. Trước sự bế tắc của chị, người thân quen, bạn bè nháo nhào xoay xở, mong chị đổi ý. Mọi người còn vay lãi suất cao gần 50 triệu đồng giúp chị. Sự nhiệt tình của mọi người làm chị không nỡ chối từ và chấp thuận điều trị cùng với khoản vay mà riêng lãi suất mỗi tháng cũng bằng thu nhập của chị. Hay tin báo từ Công đoàn cơ sở Công ty Upgain, một điều chưa có tiền lệ đã diễn ra, chỉ trong vòng 10 ngày, toàn bộ chi phí chữa trị của chị Khoa được thu xếp; chương trình “Trái tim nghĩa tình” còn cho chị Khoa được ứng tiền trả lại khoản vay lãi suất cao. Sau ca phẫu thuật thành công vào tháng 7-2014, chị Khoa xúc động: “Tôi nhẹ người lắm! Vậy là tôi đã được cứu thoát 2 lần”.

Tương tự, cháu Phạm Duy Anh (14 tuổi), con của anh Phạm Văn Sinh (45 tuổi, bảo vệ Chi cục Thuế quận 7), cũng đã được các cấp công đoàn và Bệnh viện Tim Tâm Đức hỗ trợ tổng cộng 585 triệu đồng phẫu thuật tim lần 2 vào tháng 5-2014. Nhìn con có thể tự đạp xe trên quãng đường 1km tới trường, ăn được 1 chén cơm và nói chuyện được, anh Sinh cho biết, mình không dám nghĩ lại những ngày đã qua. “Nếu không có sự chia sẻ của các cấp công đoàn thì gia đình tôi không biết xoay xở ra sao”, anh Sinh xúc động.

Đi làm trở lại với công việc ở dưới mặt đất trong nhóm thợ leo, anh Hùng chia sẻ, anh mang nợ nhiều lắm. Lúc phẫu thuật, chị Phạm Thị Tuyết Phượng, vợ anh, chuẩn bị chút quà bồi dưỡng bác sĩ thì bị bác sĩ “xạc” cho một trận. Sau đó, bác sĩ nhẹ nhàng giải thích, họ làm vì cái tâm, còn người nhà muốn bồi dưỡng thì cứ bồi dưỡng người bệnh. Anh Hùng cho biết, từ khi nhập viện đến khi ra viện, rồi mọi thủ tục, chi phí thanh toán với bệnh viện đều có anh Nguyễn Văn Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn (LĐLĐ TPHCM) túc trực, giải quyết. “Vậy mà mình hỏi thăm địa chỉ, hỏi nhà thì anh ấy nhất định không cho. Anh ấy ngại mình đến nhà biếu xén quà cáp”, anh Hùng chia sẻ.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn