Những vấn đề cần được làm rõ ở Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh viện Thống Nhất, một bệnh viện lớn của Bộ Y tế có chức năng, nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Đảng, Nhà nước thuộc các tỉnh phía Nam. Hơn 10 năm qua, bệnh viện có thêm chức năng điều trị cho nhân dân theo cơ chế thu viện phí tự nguyện.

Những năm gần đây, mỗi lần đến khám theo thẻ Bảo hiểm y tế, tôi và nhiều cán bộ hưu trí khác rất ngạc nhiên khi thăm hỏi các bác sĩ đã từng điều trị cho mình có kết quả tốt, là những bác sĩ có tâm, có tài thì biết họ đã lần lượt ra đi (!). Hơn 100 bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ công chức đã đi khỏi bệnh viện, tập trung ở 2 khoa kỹ thuật cao của bệnh viện là khoa tim mạch và khoa ngoại.

Chảy máu chất xám là một hiện tượng xã hội trong nền kinh tế thị trường, diễn ra trong các lĩnh vực đời sống xã hội và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo Giáo sư Nguyễn Mạnh Phan, Giám đốc bệnh viện trả lời phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam: “Nguyên nhân chảy máu chất xám ở Bệnh viện Thống Nhất là do thu nhập thấp?!”.

Trao đổi với nhiều bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ công chức bệnh viện, chúng tôi được biết: không có ai sống bằng đồng lương lãnh thực tế ở bệnh viện. Bác sĩ sống bằng phòng mạch ngoài giờ. Điều dưỡng cán bộ công chức khác sống bằng nghề tay trái làm thêm. Ai cũng có lòng yêu mến nghề nghiệp, bệnh viện.

Sự ra đi của hơn 100 con người là một điều bất bình thường với những bác sĩ,  điều dưỡng, cán bộ công chức đã có một quá trình gắn bó lâu năm với bệnh viện. Hậu quả của việc chảy máu chất xám ở Bệnh viện Thống Nhất rất lớn, chất lượng chẩn đoán, điều trị phục vụ bệnh nhân bị giảm sút nặng nề. Các mũi nhọn khoa học kỹ thuật của bệnh viện gần như tê liệt. Lòng tin của cán bộ, nhân dân vào bệnh viện ngày càng giảm.

Chúng tôi là những cán bộ đã giao phó sức khỏe của mình cho bệnh viện từ lúc còn tại chức đến ngày xế chiều rất đau lòng trước thực tế này. Mong muốn của chúng tôi là Bộ Y tế, Thành ủy TPHCM cần quan tâm làm rõ, chấn chỉnh lại tổ chức, hoạt động của bệnh viện để lấy lại lòng tin của cán bộ và nhân dân.

Lê Phú Khải
(Cán bộ hưu trí P13, Q.Tân Bình, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc