Niềm vui công nhân về quê ăn tết bằng máy bay

SGGP
“Gửi bác Hai ít bánh chưng ăn thơm thảo ngày tết. Nghe nói năm nay gia đình cháu Nam về quê ăn tết bằng máy bay hả bác? Cái thằng giỏi quá”. Được hàng xóm hỏi thăm, bà Hai (mẹ anh Nguyễn Văn Nam, ngụ tại xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) không giấu được niềm vui lẫn tự hào. 

Những ngày cuối năm, gia đình bà Hai nhộn nhịp hẳn khi bà con đến thăm hỏi chuyện gia đình. Bởi năm nay, con trai bà về quê ăn tết bằng máy bay.

Sau 3 năm đón tết xa quê, năm nay, anh Nam được thỏa ước mơ dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa cho mẹ già đón tết bằng chính đôi tay của mình. Căn nhà nhỏ của bà Hai cũng sáng bừng lên, khi vợ chồng anh Nam đi chợ huyện sắm ít chậu hoa cúc vàng ươm về trang trí. Niềm vui của bà Hai được nhân lên không chỉ bởi con cái về đón tết cùng bà, mà còn ở niềm tự hào, khi con trai bà về quê bằng tấm vé máy bay được các cấp công đoàn hỗ trợ, vì có thành tích lao động tốt. 

Anh Nam là một trong số gần 500 công nhân lao động trên địa bàn TPHCM được nhận vé máy bay về quê ăn tết do tổ chức công đoàn trao tặng. Đây là món quà động viên cho những công nhân đạt thành tích lao động xuất sắc nhiều năm liền, và trong năm 2020, anh Nam có nhiều sáng kiến, cải tiến làm lợi cho đơn vị.

Niềm vui công nhân về quê ăn tết bằng máy bay ảnh 1 Nhiều công nhân lao động được nhận vé máy bay về quê dịp tết, nhờ thành tích lao động xuất sắc

“Đây là lần đầu tiên tôi được đi máy bay. Những năm trước, đi xe mất cả ngày tôi mới về đến quê. Năm nay, chỉ cần vài giờ là tôi đã được gặp mẹ già. Tấm vé máy bay nghĩa tình này không chỉ giúp người lao động xa quê thỏa ước mơ sum họp cùng gia đình, mà còn giúp đường về nhà của tôi thêm gần lại”, anh Nam bộc bạch.

Còn với anh Phạm Khắc Duyệt, quê Nghệ An (làm việc tại Công ty TNHH Vietnam Top Vision Industries, Khu chế xuất Linh Trung, TP Thủ Đức), tết năm nay cả gia đình anh được đoàn tụ ở quê nhà là một niềm vui lớn. Ngày anh báo với mẹ mình sẽ về quê ăn tết bằng vé máy bay, mẹ anh vô cùng bất ngờ và vui mừng. Bởi cả đời bà chỉ biết mảnh ruộng sau nhà chứ nào có biết đến việc đi máy bay.

Với thành tích lao động tốt và có nhiều đóng góp cho công ty, anh được tổ chức công đoàn trao tặng tấm vé máy bay nghĩa tình về quê đón tết. “Mấy năm rồi, tôi chưa về ăn tết với ba mẹ. Năm nay, được thỏa ước mơ sum vầy thế này, tôi thấy mình càng có trách nhiệm để trở lại làm việc, cống hiến sau tết”, anh Duyệt chia sẻ. 

Năm nay, ngoài trao tặng hơn 35.000 vé xe, 1.500 vé tàu cho người lao động về quê đón tết cùng gia đình, tổ chức Công đoàn TPHCM còn tặng 500 vé máy bay cho người lao động nhiều năm không về quê đón tết, có thành tích lao động xuất sắc tại đơn vị. 

Ngày chọn TPHCM làm nơi lập nghiệp, anh Nam cũng như nhiều người lao động đã xem nơi đây là quê hương thứ hai của mình, để từ đó dốc lòng cống hiến. Qua gần 20 năm, TPHCM đã trở thành nơi rất thân thuộc với anh Nam cũng như nhiều công nhân xa quê khác.

Đây không chỉ là nơi chốn mưu sinh mà chính những tình cảm của tổ chức công đoàn trong chăm lo, hỗ trợ người lao động lúc khó khăn đã giúp họ thấy mình càng thêm gắn bó với nơi này. Chính cái ân tình đó đã giúp nhiều lao động xa quê thêm niềm tin vào tổ chức công đoàn và càng hết lòng làm việc vì sự phát triển của đơn vị.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn