Nigeria: Đánh bom liều chết, hơn 30 người thương vong

Một vụ đánh bom liều chết do trẻ em tiến hành ngày 22-12 đã làm ít nhất 9 người chết, 24 người bị thương ở khu vực Beninsheikh tại bang Borno, Đông Bắc Nigeria. Đội dân phòng chặn 3 thiếu niên tuổi từ 10 - 15, một trong 3 thiếu niên đã kích nổ quả bom mang trên mình.

Thời gian qua, quân đội Nigeria đã tiến hành một chiến dịch mới, đẩy lùi phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram ra khỏi nhiều khu vực. Từ đó, các vụ đánh bom liều chết, trong đó nhiều phần tử đánh bom là trẻ em, trở thành phương thức tấn công bạo lực mới của Boko Haram gây nhiều thương vong dân thường.

Báo cáo mới nhất của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho thấy bạo lực ở vùng Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng do Boko Haram tiến hành đến nay đã khiến hơn 1 triệu trẻ em thất học, từ đó trở thành nạn nhân bị bắt cóc, lạm dụng hoặc bị tuyển mộ làm thành viên của nhóm phiến quân này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.