Ninh Thuận, Khánh Hòa: Hàng chục hồ chứa đua nhau xả lũ

(SGGPO).- Liên tiếp trong 3 ngày qua, tại các tỉnh Nam Trung bộ, đặc biệt là ở Khánh Hòa và Ninh Thuận có mưa vừa đến rất to trên diện rộng. Cá biệt ở Ninh Thuận lượng mưa đo được từ 80-150mm, có nơi đạt 300mm. Hiện hai địa phương này có hàng chục hồ chứa đang tiến hành xả lũ với lưu lượng tăng dần nên nguy cơ ngập cục bộ trong mấy ngày tới là rất cao.

Tại Ninh Thuận, mưa lớn kéo dài trên diện rộng, nên nước ở thượng nguồn đổ về đồng bằng với lưu lượng lớn và nhanh. Đặc biệt, các hồ chứa tại hai tỉnh này đã và vượt cao trình cho phép.

Tại Ninh Thuận, hiện có khoảng 10 hồ chứa đã xả lũ với lưu lượng dưới 100m³/s. Với mức xả này là không lớn, tuy nhiên, do các hồ đồng loạt xả lũ nên nhiều vùng trũng tại Ninh Thuận đã ngập lụt. Theo thống kê sơ bộ của Ninh Thuận, mưa lũ đã làm hơn 600ha lúa trên địa bàn tỉnh bị ngập, 70ha đìa nuôi tôm và 1,2ha đìa nuôi cá bị sạt lở khiến nước tràn qua; 40ha ruộng muối bị sạt lở bờ… gây thiệt hại nặng. Mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đường giao thông tại Ninh Thuận bị hư hại, trong đó có sự cố trôi cầu Vĩnh Hy. Ninh Thuận hiện có gần 100 nhà dân bị ngập và có số đó sẽ tăng vì các hồ chứa vẫn đang xả lũ với lưu lượng ngày một tăng.

Theo đánh giá của Ban phòng chống lụt bão tỉnh Ninh Thuận, có thể địa phương sẽ bị ngập lũ trên diện rộng nếu tình hình mưa không thuyên giảm. Do đó, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã có chỉ đạo việc xả lũ ở các hồ chứa phải được thực hiện theo đúng quy trình, ưu tiên xả lũ vào ban ngày, thông báo rộng rãi để người dân vùng hạ lưu chủ động ứng phó. 

Tại Khánh Hòa, mưa lớn trên diện rộng cộng thêm tất cả 9 hồ chứa, trong đó có các hồ chứ dung tích lớn như Suối Dầu, Am Chúa, Đá Bàn đang xả lũ khiến nhiều nơi ngập lụt, nặng nhất là xã vùng trũng Vĩnh Thái, TP. Nha Trang. Lũ trên các con sông dâng cao cũng khiến một số cầu dân sinh như Cầu Ké (xã Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang) bị ngập, khiến hàng trăm hộ dân thôn Vĩnh Điềm Thượng bị cô lập. Hiện, nước các sông trên địa bàn Khánh Hòa đang dâng cao, dự báo có thể đạt mức báo động một vào chiều tối cùng ngày.

Cầu Phú Kiểng sửa chữa sắp hoàn thành nhưng có nguy cơ bị trôi do nước xả lũ lên cao

Trong khi đó, sau sự cố trôi cầu gỗ Phú Kiểng dài 400m, bắc qua sông Cái (xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) hồi đầu tháng 11 vừa qua khiến hàng ngàn hộ dân cô lập. Hiện chủ đầu tư đang nỗ lực khắc phục nối lại cây cầu này và đã hoàn thành 90% khối lượng công việc. Tuy nhiên, nước trên sông Cái hiện đang lên nhanh, chảy xiết, nguy cơ cầu bị cuốn trôi lần nữa có thể xảy ra.

Văn Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất