Nổ bom trong ngày bầu cử Tổng thống Afghanistan

SGGP
Ngày 28-9, các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa để người dân Afghanistan đi bầu chọn tổng thống mới. Ước tính hơn 9 triệu cử tri Afghanistan đã đăng ký bỏ phiếu. 

Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công. Ảnh: AFP/TTXVN

Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai ứng viên hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và quan chức cấp cao chính quyền Afghanistan (chức vụ tương đương thủ tướng) Abdullah Abdullah. Tuy đều công bố cương lĩnh tranh cử với cam kết đoàn kết đất nước và chấm dứt nội chiến, nhưng cả hai người đều không đưa ra được kế hoạch chi tiết nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình cũng như phát triển kinh tế đất nước. 

Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, hàng chục ngàn nhân viên an ninh Afghanistan đã được triển khai trên khắp 34 tỉnh. Tuy nhiên, chỉ 1 giờ sau khi vòng bỏ phiếu bắt đầu, 1 vụ nổ đã xảy ra gần điểm bỏ phiếu tại thành phố Kandahar, miền Nam nước này, làm 15 người bị thương.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xây khu dân cư bằng máy in 3D

Cư dân ở Tabasco, Đông Nam Mexico sẽ được sống trong các ngôi nhà công nghệ cao thay vì kiểu nông thôn truyền thống. New Story, một công ty xây dựng, lên kế hoạch dựng 50 ngôi nhà bằng máy in 3D.