Nổ bom trong ngày bầu cử Tổng thống Afghanistan

SGGP
Ngày 28-9, các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa để người dân Afghanistan đi bầu chọn tổng thống mới. Ước tính hơn 9 triệu cử tri Afghanistan đã đăng ký bỏ phiếu. 

Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công. Ảnh: AFP/TTXVN

Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai ứng viên hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và quan chức cấp cao chính quyền Afghanistan (chức vụ tương đương thủ tướng) Abdullah Abdullah. Tuy đều công bố cương lĩnh tranh cử với cam kết đoàn kết đất nước và chấm dứt nội chiến, nhưng cả hai người đều không đưa ra được kế hoạch chi tiết nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình cũng như phát triển kinh tế đất nước. 

Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, hàng chục ngàn nhân viên an ninh Afghanistan đã được triển khai trên khắp 34 tỉnh. Tuy nhiên, chỉ 1 giờ sau khi vòng bỏ phiếu bắt đầu, 1 vụ nổ đã xảy ra gần điểm bỏ phiếu tại thành phố Kandahar, miền Nam nước này, làm 15 người bị thương.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.