Nổ bom trong ngày bầu cử Tổng thống Afghanistan

SGGP
Ngày 28-9, các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa để người dân Afghanistan đi bầu chọn tổng thống mới. Ước tính hơn 9 triệu cử tri Afghanistan đã đăng ký bỏ phiếu. 

Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công. Ảnh: AFP/TTXVN

Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai ứng viên hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và quan chức cấp cao chính quyền Afghanistan (chức vụ tương đương thủ tướng) Abdullah Abdullah. Tuy đều công bố cương lĩnh tranh cử với cam kết đoàn kết đất nước và chấm dứt nội chiến, nhưng cả hai người đều không đưa ra được kế hoạch chi tiết nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình cũng như phát triển kinh tế đất nước. 

Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, hàng chục ngàn nhân viên an ninh Afghanistan đã được triển khai trên khắp 34 tỉnh. Tuy nhiên, chỉ 1 giờ sau khi vòng bỏ phiếu bắt đầu, 1 vụ nổ đã xảy ra gần điểm bỏ phiếu tại thành phố Kandahar, miền Nam nước này, làm 15 người bị thương.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.