Nổ bom trong ngày bầu cử Tổng thống Afghanistan

SGGP
Ngày 28-9, các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa để người dân Afghanistan đi bầu chọn tổng thống mới. Ước tính hơn 9 triệu cử tri Afghanistan đã đăng ký bỏ phiếu. 

Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công. Ảnh: AFP/TTXVN

Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai ứng viên hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và quan chức cấp cao chính quyền Afghanistan (chức vụ tương đương thủ tướng) Abdullah Abdullah. Tuy đều công bố cương lĩnh tranh cử với cam kết đoàn kết đất nước và chấm dứt nội chiến, nhưng cả hai người đều không đưa ra được kế hoạch chi tiết nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình cũng như phát triển kinh tế đất nước. 

Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, hàng chục ngàn nhân viên an ninh Afghanistan đã được triển khai trên khắp 34 tỉnh. Tuy nhiên, chỉ 1 giờ sau khi vòng bỏ phiếu bắt đầu, 1 vụ nổ đã xảy ra gần điểm bỏ phiếu tại thành phố Kandahar, miền Nam nước này, làm 15 người bị thương.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chiến thắng nhẹ nhàng

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc gặp tại thành phố nghỉ mát Sochi, phía Nam nước Nga hôm 22-10 với một chương trình nghị sự chung về việc định hình cuộc chiến kéo dài 8 năm tại Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tuổi thơ bị đánh cắp

Như rất nhiều đứa trẻ, Ais (tên gọi riêng để bảo vệ quyền riêng tư) thích nhảy múa, ca hát. Nhưng cha mẹ Ais thì không, họ muốn cô bé phải chết cho lý tưởng mình.