Nợ công toàn cầu cao kỷ lục

Nợ công toàn cầu trong quý 3- 2023 đã lên mức cao kỷ lục 30.400 tỷ USD, trong đó tỷ lệ nợ công tính theo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở các nền kinh tế đang nổi cũng ở mức cao nhất từ trước tới nay.
Sản xuất ô tô điện BYD tại một nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: EPA
Sản xuất ô tô điện BYD tại một nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: EPA

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Viện Tài chính quốc tế (IIF) vừa công bố cho biết, ước tính nợ toàn cầu đến cuối năm nay sẽ lên tới 310.000 tỷ USD, tăng 25% trong 5 năm.

IIF cho biết, nợ chính phủ trong quý III có mức tăng lớn nhất, trong khi nhiều quốc gia ghi nhận mức thâm hụt ngân sách ở mức cao hơn nhiều so với trước đại dịch Covid-19. Khoảng 65% số nợ tăng trong quý vừa qua tập trung ở các nền kinh tế phát triển, dẫn đầu là Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Anh. Các thị trường mới nổi Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Mexico cũng ghi nhận mức tăng mạnh.

Báo cáo cũng lưu ý rằng, nợ xấu chính phủ đã đạt mức cao kỷ lục trên 554 tỷ USD cho đến cuối năm 2022, trong đó khoảng một nửa là nợ trái phiếu. Dù tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu ít thay đổi ở mức 333%, tỷ lệ này lên tới 255% tại các thị trường mới nổi, tức cao hơn 32 điểm phần trăm so với cùng kỳ 5 năm trước, chủ yếu do nợ công của Nga, Trung Quốc, Saudi Arabia và Malaysia tăng. Tỷ lệ nợ công tính trên GDP ở Chile, Colombia và Ghana có mức giảm lớn nhất.

Theo tính toán của ông Emre Tiftik, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bền vững tại IIF, có hơn 50 cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong năm 2024, trong đó có bầu cử tại Mỹ, Ấn Độ, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan. Trước sự phân cực chính trị và căng thẳng địa chính trị gia tăng, những cuộc bầu cử sắp tới này có thể mở đường cho các chính sách dân túy - yếu tố có thể nới lỏng kỷ luật tài chính, làm gia tăng khoản vay và chi tiêu của chính phủ. Những điều này có thể tạo ra sự biến động hơn nữa trên thị trường. Ông cũng cảnh báo rằng, việc trả nợ đang tiêu tốn một lượng lớn doanh thu trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục