Nobel Vật lý vinh danh “hạt Higgs”

Ngày 8-10, đúng như dự đoán trước đó, giải Nobel Vật lý 2013 đã thuộc về nhà vật lý người Anh Peter Higgs và nhà vật lý người Bỉ Francois Englert với công trình nghiên cứu về “hạt của Chúa” hay còn gọi là hạt Higgs, giúp con người hiểu rõ nguồn gốc tạo nên khối lượng của các hạt phân tử.

Nhà vật lý người Anh Peter Higgs (phải) trò chuyện với nhà vật lý người Bỉ Francois Englert.

Theo Reuters, năm 1964, ông Peter Higgs công bố công trình nghiên cứu nêu giả thuyết hạt Higgs tồn tại sau vụ nổ Big Bang tạo ra cách đây khoảng 13,7 tỷ năm. Loại hạt này không mang điện và không màu. Nó cũng rất không bền, phân rã gần như ngay lập tức sau khi sinh ra. Cũng trong năm 1964, nhà vật lý Bỉ Francois Englert cùng với đồng nghiệp là Robert Brout đã mất năm 2011 đề xuất một lý thuyết tương tự về một loại hạt có khối lượng nền tảng như hạt Higgs.

Sự tồn tại của hạt này đã được chứng minh trong năm 2012 sau khi các nhà khoa học trên thế giới công bố tìm thấy hạt Higgs. Lý thuyết của ông Peter Higgs và Francois Englert được cho là giúp mô tả sự cấu thành của vũ trụ. Hạt Higgs được xem là mô hình cho sự tồn tại của tất cả mọi thứ, từ những đóa hoa cho đến con người, hành tinh, ngôi sao...

Theo Ủy ban Nobel, đến nay, giải Nobel Vật lý đã được trao 106 lần cho 194 người kể từ năm 1901. Nhà khoa học John Bardeen là người duy nhất được trao giải Nobel Vật lý 2 lần, vào năm 1956 và 1972. Vật lý là lĩnh vực đầu tiên mà Alfred Nobel đề cập đến trong di chúc của ông. Lúc bấy giờ, tức vào thế kỷ 19, nhiều người xem vật lý là một môn khoa học thời thượng, có lẽ vậy mà tất cả những nghiên cứu của ông Nobel cũng thiên về vật lý.

Các giải Nobel Hóa học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế sẽ lần lượt được công bố trong những ngày tới. Những người đoạt giải Nobel năm 2013 sẽ nhận giải thưởng tương đương 1,2 triệu USD tại một buổi lễ long trọng ở thành phố Stockholm vào ngày 10-12 tới. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ do Ủy ban Nobel của Na Uy trao tặng tại Oslo.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.