Noi gương anh Nguyễn Văn Trỗi

Nằm xuống ở tuổi thanh xuân đã 50 năm qua nhưng hình ảnh anh Nguyễn Văn Trỗi, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người công nhân chăm chỉ - giỏi nghề, người thanh niên năng động - sáng tạo trong phong trào vẫn khắc sâu trong thế hệ trẻ Việt Nam thời bình. Học tập anh, làm theo gương sáng của anh, lớp thanh niên ở TPHCM hôm nay đang từng ngày tỏa sáng trong công việc, cuộc sống.

Một lòng trung thành với Đảng

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em tại làng Thanh Quýt, xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), lại mồ côi cha mẹ từ lúc 3 tuổi (do bị giặc Pháp giết), ấu thơ của Nguyễn Văn Trỗi là một cuộc sống cùng cực và thiếu thốn. Gia đình khó khăn, năm 15 tuổi, anh phải vào Sài Gòn mưu sinh kiếm sống bằng nghề đạp xích lô, thợ điện… Với đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, khi xin vào làm thợ điện tại xưởng Ngọc Anh (Sài Gòn), anh sớm trở thành một người thợ giỏi nghề với nhiều sáng kiến kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao cho xưởng.

Là một thanh niên thông minh, năng động nên trong thời gian làm việc tại đây, anh sớm được Đảng giác ngộ và tham gia Đoàn thanh niên, trở thành chiến sĩ biệt động 65, thuộc Đại đội quyết tử cánh Tây Nam Sài Gòn, quân khu Sài Gòn - Gia Định. Năm 1964, anh được tập huấn cách đánh biệt động nội thành ở căn cứ Rừng Thơm, Đức Hòa (tỉnh Long An).

Sau một thời gian hoạt động, ngày 2-5-1964, anh mạnh dạn xung phong tổ chức nhận nhiệm vụ đặt mìn ở cầu Công Lý (nối đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TPHCM ngày nay) nhằm ám sát phái đoàn quân sự chính trị cao cấp của Chính phủ Mỹ do Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara dẫn đầu.

Các thanh niên học tập gương sáng anh Nguyễn Văn Trỗi được Thành đoàn TPHCM tuyên dương trong năm 2013.

Dẫu biết rằng khi thực hiện việc làm này mình khó tránh khỏi sự truy bắt của lính ngụy nhưng với bản lĩnh cách mạng, thanh niên Nguyễn Văn Trỗi vẫn không lùi ý định. Đúng 22 giờ ngày 9-5-1964, anh đã thực hiện vụ ám sát và bị lính ngụy bắt. Trong lao tù, lính ngụy hết tra tấn cực hình, dã man, rồi dụ dỗ ngon ngọt Nguyễn Văn Trỗi vẫn một mực không khai báo, một lòng trung thành với Đảng, với tổ chức và lý tưởng mà anh đã chọn. Biết không thể nào lấy được thông tin gì từ anh, chính quyền Nguyễn Khánh đã đưa anh ra tòa án quân sự kết án tử hình nhằm thị uy và uy hiếp tinh thần chống Mỹ đang sục sôi trong nhân dân miền Nam lúc bấy giờ. Nằm xuống đã 50 năm qua, nhưng những đức tính cao quý, nhân cách sống vĩ đại của anh không bao giờ lụi tắt mà mãi bừng sáng trong lòng người dân, nhất là thế hệ trẻ hôm nay.

Theo gương anh sáng tạo, phát triển thành phố

Học tập anh, làm theo gương sáng của anh, lớp thanh niên ở TPHCM hôm nay đang từng ngày tỏa sáng trong công việc, cuộc sống. Như anh Nguyễn Hoàng Nam, công nhân Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi - Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp TNXP - Đoàn Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM. Với tấm bằng chuyên môn hệ trung cấp, nhưng quá trình làm việc tại đây, anh Nam không ngừng vượt khó tìm tòi, sáng tạo ra cái mới để công việc được tiện ích hơn, hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn. Với suy nghĩ đó, trong năm 2014, anh Nam đã sáng kiến thành công “Hệ thống bơm dầu nành tự động”. Công trình đã tiết kiệm chi phí tương đương khoảng 3.000.000 đồng/tháng, thời gian lao động chỉ tốn 30 phút cho dầu vào bồn và sử dụng cho cả ngày sản xuất. Bên cạnh đó, khi sử dụng sáng kiến này tại nhà máy đã không còn tình trạng rơi vãi dầu nành trên nền sàn nhà kho, góp phần giữ gìn vệ sinh khu vực nhà máy và bảo vệ môi trường chung.

Anh Nguyễn Thanh Sang, nhân viên Công ty Điện lực Củ Chi - Tổng Công ty Điện lực TPHCM, cũng chỉ với tấm bằng trung cấp điện nhưng nhờ sự cần cù, ham học hỏi trong công việc, năm qua anh Sang đã cùng lúc sáng tạo 5 sáng kiến kỹ thuật. Cụ thể như: “Tiếp địa lưới hạ thế ABC tại hộp phân phối đầu trụ bằng bộ dây tiếp đất chuyên dùng tự gia công”, “Dụng cụ đóng cọc tiếp địa chuyên dùng tự gia công”, “Gia công bộ dụng cụ cố định đà đôi đối với các tiêu chuẩn trụ dừng dây 2 bên đà để thay bu lông cho đà”, “Lắp đặt dây đai an toàn cho ghế ngồi điều khiển và gia cố lại thang trèo lên ghế điều khiển của xe tải cẩu chuyên dùng DaeWoo/Sangdo - SC715SP”; “Sử dụng camera nội soi để kiểm tra bu lông (bên trong thân trụ điện) lắp đặt các vật tư, thiết bị điện”. Với 5 sáng kiến này, không chỉ mang lại tiện lợi trong quá trình vận hành hệ thống điện, nâng cao tính an toàn cho người dân trong sử dụng điện, hạn chế các sự cố điện xảy ra, mà còn giúp đơn vị công tác làm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cùng với Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Thanh Sang, học tập “gương sáng anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi”, 24 thanh niên tiên tiến khác có sáng tạo trong công việc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, sống tốt, sống có ích cho xã hội được Thành đoàn TPHCM tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mất anh Nguyễn Văn Trỗi. Điều đó đã khẳng định “Nguyễn Văn Trỗi thời bình” đang nỗ lực góp phần dựng xây TP mang tên Bác Hồ kính yêu ngày càng phát triển.

TUẤN VŨ 

Kỷ niệm 50 năm ngày anh Trỗi hy sinh

Ngày 14-10, tại huyện Điện Bàn (Quảng Nam), Tỉnh đoàn TNCS tỉnh Quảng Nam và huyện Điện Bàn phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi hy sinh (15-10-1964 - 15-10-2014).

Tại lễ kỷ niệm, Hội LHTN tỉnh Quảng Nam và Ban Thường vụ Huyện đoàn đã công bố kết quả cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Qua 2 đợt thi, đã có 15.000 đoàn viên thanh niên tham gia. Tổng kết cuộc thi, ban tổ chức trao giấy khen kèm tiền thưởng cho 14 đoàn viên và 2 cá nhân đoạt giải.

Cùng ngày, tại Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng, ở xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, Tỉnh đoàn tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi tìm hiểu và hội thi báo tường về thân thế, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lý Tự Trọng. Ban tổ chức đã nhận được hơn 45.000 bài dự thi tìm hiểu và trên 550 đầu báo tường viết về thân thế, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lý Tự Trọng.

NGUYÊN KHÔI - DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: