Nối liền khoảng cách y tế tại xã đảo

SGGP
Tại buổi thăm và làm việc với Huyện ủy huyện Cần Giờ, TPHCM và Đảng ủy xã đảo Thạnh An ngày 20-8, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, yêu cầu địa phương không để người dân xã đảo bị thua thiệt, đảm bảo công bằng về mức sống.

Tin liên quan

Xét ở góc độ chăm sóc sức khỏe cho người dân Cần Giờ nói chung, và nhất là xã đảo Thạnh An nói riêng, mặc dù trong nhiều năm qua thành phố đã ưu tiên đầu tư nguồn lực cho y tế, nhưng thực tế người dân vẫn còn không ít thiệt thòi so với các quận nội thành, nhất là về năng lực của hệ thống y tế.

Nối liền khoảng cách y tế tại xã đảo ảnh 1 Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cho trẻ uống vitamin A
Mới đây, một việc nghe qua tưởng bình thường, nhưng lại là tin rất vui của hệ thống y tế huyện Cần Giờ khi Trung tâm y tế huyện vừa ký hợp đồng tuyển dụng 2 bác sĩ trẻ đang tham gia chương trình thực hành 18 tháng tại bệnh viện gắn với trạm y tế. Cái khó nhất từ nhiều năm qua của y tế Cần Giờ chính là thiếu hụt nhân viên y tế. Hơn 10 năm qua, tại đây vẫn chưa tuyển dụng thêm được bác sĩ nào, trong khi số nghỉ việc và nghỉ hưu cứ tiếp diễn. Vì thiếu hụt nguồn nhân lực y tế nên Bệnh viện Cần Giờ không thể lên hạng 2 (theo quy định Bệnh viện Cần Giờ phải sáp nhập vào trung tâm y tế) ảnh hưởng ít nhiều đến công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Trong khi đó, tại xã đảo Thạnh An với gần 5.000 dân hiện chỉ có trạm y tế với 8 nhân viên đảm trách công tác phòng chống dịch, chăm sóc và quản lý các bệnh mạn tính không lây, khám chữa bệnh ban đầu cho người dân sinh sống tại xã đảo. Trạm y tế được xây dựng hơn 10 năm qua với diện tích chật hẹp. Khó khăn nhất trong hoạt động của trạm y tế là thiếu bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, thiếu bác sĩ chuyên khoa phục vụ cấp cứu ngoại, sản; khi có ca khẩn cấp phải liên hệ ca nô của UBND xã để đưa người bệnh vào đất liền, đôi khi bị chậm trễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân.  

Ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hồ Hải đã cho thấy quyết tâm của lãnh đạo thành phố về nâng cao đời sống cho người dân xã đảo. Ngành y tế thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ cho y tế Cần Giờ và sắp tới rất cần có thêm những giải pháp trước mắt và lâu dài mang tính đổi mới, sáng tạo, tiếp tục được nhiều bệnh viện hưởng ứng và sớm triển khai để người dân xã đảo Thạnh An được chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn. Đó là các giải pháp như: đầu tư xây mới Trạm y tế xã đảo Thạnh An đạt chuẩn và phù hợp điều kiện xã đảo; có các trang thiết bị cần thiết cho công tác cấp cứu và xử trí cấp cứu ban đầu, kể cả ngoại khoa; tăng cường nhân lực y tế, nhất là bác sĩ, điều dưỡng; luân phiên định kỳ nhân viên y tế từ các bệnh viện thành phố đến tham gia hoạt động khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã đảo mỗi 3-6 tháng; tăng cường kết nối và hỗ trợ từ xa qua ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hội chẩn, huấn luyện cho nhân viên y tế đang công tác trên xã đảo.

Ngành y tế thành phố cũng sẽ nghiên cứu, triển khai trạm cấp cứu đường biển trực thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 - đây là một giải pháp thiết thực, phù hợp sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Cần Giờ. Trạm cấp cứu đường biển sẽ ưu tiên vận chuyển người bệnh nặng từ xã đảo vào đất liền để được chuyển đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố; ngoài ra sẽ tham gia sơ cấp cứu các trường hợp khẩn cấp của khách du lịch tại Cần Giờ, khách đi phà từ Cần Giờ đến Vũng Tàu và ngược lại; cấp cứu ngoài bệnh viện cho người dân sinh sống tại huyện Cần Giờ.

PGS-TS TĂNG CHÍ THƯỢNG - Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ đang chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân bị vảy nến

Nhập viện do sử dụng thuốc chữa vảy nến mua trên mạng

Theo BS CK2 Nguyễn Vũ Hoàng, Trưởng khoa Lâm sàng 2, Bệnh viện Da liễu TPHCM, bệnh vảy nến hiện chưa có thuốc điều trị khỏi hẳn nên việc quảng cáo nói có thuốc điều trị hết bệnh vảy nến là quảng cáo sai sự thật.

Sức khỏe cộng đồng

Mở rộng chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe”

Tiếp nối hành trình hơn 5 năm góp phần cải thiện chất lượng quản lý bệnh hô hấp tại Việt Nam, chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” được xem xét mở rộng sang lĩnh vực bệnh lý hô hấp trẻ em để mang lại lợi ích cho bệnh nhân nhỏ tuổi và gia đình. 

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc