Nói phải đi đôi với làm

Nghị quyết Trung ương 4 (NQTƯ4) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” được dư luận đặc biệt quan tâm. Tại TPHCM, quận Tân Bình là nơi có số lượng đảng viên đông nhất so với các quận huyện trên địa bàn TP. Việc triển khai thực hiện NQTƯ4 trên địa bàn này như thế nào? Trao đổi với PV Báo SGGP, đồng chí Nguyễn Thị Kim Hoàng, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình (ảnh), cho biết:

Đảng bộ quận Tân Bình có hơn 9.000 đảng viên (trong đó hơn 80% là cán bộ hưu trí) hiện đang sinh hoạt tại 41 cơ sở Đảng trên địa bàn. Sau khi NQTƯ4 ban hành, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận đã phấn khởi đón nhận, ủng hộ và nhận thức rõ đây là nhiệm vụ hết sức cấp bách có tính quyết định sự tồn vong của chế độ trong tình hình hiện nay. NQTƯ4 cần được thực hiện nghiêm túc, chu đáo nhằm xây dựng Đảng vững mạnh, xứng đáng là niềm tin của người dân, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay.

° PV: Đến nay Đảng bộ quận Tân Bình đã quán triệt nội dung NQTƯ4 đến cán bộ đảng viên trên địa bàn như thế nào?

° Đồng chí NGUYỄN THỊ KIM HOÀNG: Quận ủy Tân Bình đã tổ chức 8 lớp học NQTƯ 4 để quán triệt cho hơn 1.560 cán bộ đảng viên chủ chốt và đương chức trên địa bàn. Sắp tới, quận sẽ quán triệt nội dung nghị quyết đến toàn thể cán bộ đảng viên, các ban ngành, đoàn thể và đảng viên ở các chi bộ tại từng khu dân cư. Quận ủy Tân Bình đã đề ra kế hoạch thực hiện NQTƯ4 với mục đích tạo được chuyển biến rõ rệt công tác xây dựng Đảng ngay trong nhiệm kỳ này, nhằm xây dựng Đảng bộ quận thật sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, củng cố niềm tin trong Đảng và nhân dân. Với tinh thần triển khai thực hiện NQTƯ4 hết sức nghiêm túc, đồng bộ, toàn diện, tránh tình trạng trì trệ, hình thức, Đảng bộ quận Tân Bình đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện NQ với quyết tâm chính trị cao trong toàn Đảng bộ quận. Các cán bộ là ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Quận ủy viên, các cấp ủy, cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, nhất là người đứng đầu phải thực sự gương mẫu đi đầu trong công tác này.  

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và lãnh đạo Quận ủy Tân Bình thăm, tặng quà đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

° NQTƯ4 nhấn mạnh những hạn chế, yếu kém trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên: có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, tham nhũng... Đảng bộ quận Tân Bình đã có biện pháp gì để khắc phục tình trạng này?

° NQTƯ4 nhận định rất chính xác về một bộ phận không nhỏ những cán bộ, đảng viên đã làm ảnh hưởng đến uy tín Đảng và gây mất niềm tin của nhân dân với Đảng. Để khắc phục tình trạng này, Đảng bộ quận Tân Bình thường xuyên kiểm tra, giám sát và quản lý đảng viên, theo đó đã tổ chức hơn 100 lượt kiểm tra các tổ chức, cơ sở đảng về công tác phòng chống tham nhũng, giữ gìn đoàn kết nội bộ, công tác cán bộ… Qua đó đã phát hiện và xử lý kỷ luật 45 đảng viên, trong đó khiển trách 12 người, cảnh cáo 23 người, khai trừ đảng 10 người… góp phần duy trì kỷ luật, kỷ cương của Đảng, ngăn ngừa sai phạm trong cán bộ, đảng viên và tổ chức Đảng. Bên cạnh những cán bộ đảng viên có ý thức rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, luôn tận tụy phục vụ nhân dân, vẫn có một số đảng viên thoái hóa biến chất, trong đó tại phường 15 có một đảng viên tham gia viết bài chống phá cách mạng đã bị khai trừ Đảng. Tại phường 4, có 2 đảng viên để người thân tham gia tổ chức phản động đã bị khai trừ Đảng. Hiện nay, Đảng bộ quận tiếp tục kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những đảng viên sai phạm.
 
° Để thực hiện tốt NQTƯ4, công tác tự phê bình và phê bình được xem là giải pháp hàng đầu. Quận ủy Tân Bình thực hiện công tác này như thế nào?

° Đảng bộ quận Tân Bình luôn gắn công tác tự phê bình và phê bình với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo đó phát huy tinh thần dân chủ tại các cuộc họp chi bộ, cùng nhau đóng góp với tinh thần xây dựng, khuyến khích các đảng viên, nhất là đảng viên trẻ tham gia công tác tự phê bình và phê bình trong Đảng, mạnh dạn góp ý cán bộ cấp ủy, tránh tình trạng nể nang, né tránh, ngại đấu tranh... Mặt khác, cán bộ đảng viên đứng đầu phải luôn gương mẫu, trong sáng để đảng viên trẻ noi theo. Đảng bộ quận đã chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, từng đảng viên phải tự giác nhìn lại mình trong công tác tự phê bình và phê bình để phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm, không chờ đến khi tổ chức hội nghị kiểm điểm.
 
Để thực hiện thành công NQTƯ4, sắp tới Đảng bộ quận có rất nhiều việc cần phải làm, theo đó lời nói phải đi đôi việc làm, tạo chuyển biến thật sự trong Đảng, củng cố niềm tin của người dân với Đảng, xứng đáng với nhiều thế hệ đảng viên đi trước.

MINH NGỌC thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 30-11-2020 đã có 63.165.084 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.466.901 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.750.608 ca mắc, 273.077 tử vong; Ấn Độ: 9.432.075 ca mắc, 137.177 ca tử vong; Brazil: 6.314.740 ca mắc, 172.848 ca tử vong; Nga: 2.295.654 ca mắc, 39.895 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.346 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP