Nỗi sợ của người lao động

SGGP
Một trong những nỗi sợ lớn nhất của người lao động Thái Lan, không gì khác, chính là thất nghiệp. 

Một trong những nỗi sợ lớn nhất của người lao động Thái Lan, không gì khác, chính là thất nghiệp. Nguồn: Asia Foundation

Một trong những nỗi sợ lớn nhất của người lao động Thái Lan, không gì khác, chính là thất nghiệp. Nguồn: Asia Foundation

Theo Bangkok Post, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha mới đây đã phản bác những lo ngại về một nền kinh tế trì trệ khi cho biết có hơn 2.000 công ty đã sẵn sàng hoạt động, vượt quá con số 1.686 nhà máy đã đi vào hoạt động trong năm nay.

Tuy nhiên, các luật sư bênh vực quyền lợi người lao động đã chất vấn chính phủ về việc doanh nghiệp mới ra đời rất đông nhưng không tuyển dụng nhiều nhân công như mong đợi. Còn theo ông Chalee Loysung, Chủ tịch Ủy ban Hòa giải Lao động Thái Lan (TLRC) thì trong số hàng ngàn công ty mới mở, một số công ty mới có thể đã đăng ký như một phần của dự án Hành lang kinh tế phương Đông (EEC) khổng lồ. Đáng chú ý là không có xác nhận nào về việc các doanh nghiệp đó có sử dụng lao động Thái Lan với số lượng đáng kể hay không.

Chẳng hạn, các doanh nghiệp Trung Quốc thành lập trong EEC không có kế hoạch thuê nhân công địa phương vì họ có khả năng sử dụng nhiều máy móc thay thế trong quá trình hoạt động. Ông Chalee Loysung cho rằng suy thoái kinh tế được dự báo sẽ tiếp tục vào năm tới. “Chính phủ đang làm gì để giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn” và “câu hỏi quan trọng là chúng ta sẽ làm gì với ngày càng nhiều người mất việc?”.

Theo Sở Bảo vệ Phúc lợi người lao động (DLPW), ba lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất từ việc đóng cửa trong năm nay là: nông nghiệp; sản xuất kim loại; sản xuất xe và phụ tùng.

Những người có nguy cơ thất nghiệp cao nhất là công nhân của các công ty xin được áp dụng mục 75 của Luật lao động. Mục này cho phép các công ty đình chỉ hoạt động do khủng hoảng thanh khoản mặc dù họ phải tiếp tục trả cho công nhân của mình ít nhất 75% lương. Chỉ trong tháng này, ba công ty lớn đã thông báo đóng cửa, khiến ít nhất 1.200 người mất việc. Đó là Seishin Co ở Chon Buri (đóng cửa ngày 21-12) chuyên sản xuất phụ tùng ô tô, Mizuno Plastic Co ở Ayutthaya (ngày 19-12) và Pongpara Codan Rubber Co ở Samut Sakhon (ngày 23-12), theo Tổng giám đốc DLPW Apinya Sujarittanont.

Ông Chalee nhận định chính phủ nên đánh giá các công ty dựa trên đơn đặt hàng từ khách hàng và số lượng công nhân bị sa thải. Từ đó, tiến hành phân loại những doanh nghiệp có khả năng tồn tại hoặc những doanh nghiệp không thể vượt qua. Các nhà chức trách cũng cần kiểm tra xem các công ty có trả bồi thường công bằng cho công nhân nghỉ việc hay không. Điều này vì quyền lợi người lao động và cần thiết, vì như Chủ tịch Hội đồng Phát triển Lao động nhân công Manas Kosol đã dự đoán, năm 2020 sẽ là một năm khó khăn nữa đối với các doanh nghiệp.

Nhưng bà Apinya cho biết, trong số 174.082 người lao động thất nghiệp trong năm nay, chỉ có 27.859 người bị sa thải, còn lại là 126.384 người từ chức và 19.839 người bị mất việc vì hợp đồng lao động của họ đã hết hạn. Vẫn theo bà Apinya, việc làm trong năm tới có thể được cải thiện vì ngân sách quốc gia đang được giải ngân, điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế thông qua các dự án phát triển và kích thích kinh tế, dẫn đến tạo việc làm. Cũng có ý kiến cho rằng một số trường hợp công ty đóng cửa, sau đó mở lại với hy vọng sẽ giải thể công đoàn trong công ty cũ. Tuy nhiên, nếu điều này đúng, các công ty sẽ bị coi là vi phạm đạo đức và làm tổn hại chính uy tín doanh nghiệp của họ.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.