Hội Từ thiện chùa Phật Quang

Nồng ấm tình người

Năm 2006, năm mà cả nước ta hứng chịu nhiều thiên tai nhất cũng là năm Hội Từ thiện chùa Phật Quang tập hợp được nhiều nhất sự đóng góp, ủng hộ của đạo hữu và phật tử gần xa, với số tiền huy động được cho các hoạt động từ thiện lên đến gần 3,2 tỷ đồng.

Hội viên Hội Từ thiện Phật Quang cứu trợ đồng bào nạn nhân bão số 6 tại Quảng Nam. Ảnh: X.N.

Thành lập từ năm 2001 đến nay, số hội viên của hội đã lên đến trên 50 người cùng với hàng trăm hội viên của các chi hội trực thuộc.

Hội viên của hội hầu hết đều là những người bận rộn với công việc làm ăn, có người điều hành các danh nghiệp lớn hoặc đảm trách nhiều vị trí quan trọng ở các đơn vị sản xuất kinh doanh nhưng vẫn sẵn sàng bỏ ra những ngày nghỉ để tham gia công tác của hội với một tâm nguyện sống “tốt đạo, đẹp đời”, làm được nhiều việc có ích cho xã hội và giúp những người dân bất hạnh.

Xác định mục tiêu công tác từ thiện là dùng vật chất cùng với tình thương và sự thông cảm giúp con người vượt qua cơn khốn khó, hội luôn có mặt kịp thời bên những đồng bào gặp thiên tai, hoạn nạn. Số tiền hội đóng góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai trong năm 2006 trên 753 triệu đồng.

Ngoài những chương trình từ thiện đã thực hiện được như xây dựng 36 căn nhà tình thương, mổ mắt miễn phí cho 222 người mù nghèo, xây dựng 11 chiếc cầu nông thôn, hội còn tập trung dành sự tài trợ nhiều nhất cho các hoạt động nhằm xây dựng “Chương trình đạo đức học đường”.

Năm 2006, hội đã dành số tiền tài trợ cho chương trình này lên đến trên 850 triệu đồng. Ngoài hàng ngàn suất học bổng dành cho trẻ em nghèo hiếu học, hội còn dành phần thưởng cho những học sinh đạt 4 tiêu chuẩn về đạo đức học đường (hiếu kính với cha mẹ, vâng lời thầy cô, tử tế với bạn bè, đoàn kết và yêu nước) và dành một phần kinh phí mua tặng máy tính cho các trường học, các đơn vị giáo dục ở các vùng sâu vùng xa.

Hội còn thường xuyên nhận được lời thỉnh cầu trợ giúp từ các trường hợp khó khăn liên quan đến tính mạng con người, như trường hợp bé Tuệ Linh, 4 tháng tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh, cần được mổ gấp để cứu mạng sống nhưng gia đình cháu hoàn toàn không có khả năng lo chi phí cho ca mổ tim trên 40 triệu đồng này.

Không chỉ đến với người nghèo, cô đơn, bất hạnh, Hội từ thiện Phật Quang còn quan tâm chăm lo đến phần mộ của những người quá cố, quanh năm hiu quạnh, không người thăm viếng.

Ở Trung tâm Nuôi dưỡng Người già neo đơn huyện Ba Vì tỉnh Hà Tây, anh chị em hội viên đã xúc động khi biết từ năm 1965 đến 2006, đã có hơn 600 con người, già có, trẻ có lặng lẽ đến trung tâm và cũng lặng lẽ ra đi không một người thân tiễn biệt, không người nhang khói cúng kiến.

Do hoàn cảnh chiến tranh và trải qua nhiều biến cố, hầu hết sổ sách đều thất lạc, hàng trăm người mất đã trở thành những nấm mộ vô danh. Giám đốc Trung tâm Nguyễn Trọng Phẩm đã làm lễ cầu xin những vong linh ấy lấy họ của ông làm họ của mình và mong muốn tất cả các ngôi mộ đều được gắn bia để người đời biết họ đã từng có mặt trên đời.

Hiểu được tâm tình này, anh Thái An, chi Hội trưởng chi hội Phật Quang Hà Nội nhận lời ủng hộ chi phí gắn bia. Ngày lễ gắn bia mộ, hội tổ chức cúng thí thực, khao thỉnh chúng sinh trong không khí trang nghiêm. Nhìn những hàng bia mộ thẳng tắp với những cái tên Nguyễn Một, Nguyễn Hai, Nguyễn Năm mươi… ai cũng thấy lòng ấm lại trước một nghĩa cử đầy ắp tình người. 

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Ngày 29-11, tại xã Hướng Lập (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra phiên chợ 0 đồng nhằm góp phần hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vừa qua trên địa bàn 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bế tắc vì con bị ung thư máu

Vừa học hết lớp 5, bé Võ Hoàng Nam (ảnh, 11 tuổi, ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phát bệnh ung thư máu. Anh Võ Hoàng Đông, ba bé Nam, bị bệnh viêm màng não cách đây 8 năm, từ đó phải ra vào bệnh viện suốt, không thể làm việc ổn định. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện