Nông thôn đua nhau lắp điện mặt trời

SGGP
Những tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT) không những xuất hiện ở những ngôi nhà trong trung tâm thành phố, mà nhiều nhà dân khu vực nông thôn TPHCM cũng đã xuất hiện pin NLMT áp mái để phục vụ cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và tận dụng bán điện NLMT cho nhà nước.

Nhiều nhà dân ở xã An Thới Đông (huyện Cần Giờ) lắp pin năng lượng mặt trời áp mái

Nhiều nhà dân ở xã An Thới Đông (huyện Cần Giờ) lắp pin năng lượng mặt trời áp mái

Tiết kiệm chi tiêu, nâng cao giá trị

Giữa buổi trưa nắng nóng gay gắt vào những ngày cuối tháng 6, vậy mà căn nhà ông Nguyễn Văn Sáu (xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ) vẫn mát rượi nhờ bật cùng lúc 2 máy điều hòa không khí. Không chỉ riêng nhà cấp 4 của ông Nguyễn Văn Sáu, nhiều nhà trên địa bàn xã An Thới Đông đã không còn nỗi lo thời tiết oi bức và thoải mái sử dụng điện bởi những nhà này đã lắp tấm pin năng NLMT áp mái. Ông Nguyễn Văn Sáu vừa lắp đặt tấm pin NLMT áp mái diện tích 18m2 vào tháng 4-2019, với tổng chi phí khoảng 65 triệu đồng. Trung bình một hệ thống NLMT phát ra 17-18kWh/ngày, ước tính 1 tháng khoảng 594kWh. Trong tháng đầu tiên lắp NLMT, hộ ông Nguyễn Văn Sáu đã giảm tiền sử dụng điện 100.000 đồng. Nếu hệ thống NLMT hoạt động ổn định, dự tính khoảng 6 năm, ông Sáu sẽ thu lại vốn đầu tư vì nguồn điện dư được công ty điện lực khu vực mua lại.

Bà Ngô Thị Thu Giải (ngụ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) chia sẻ, giải pháp tốt nhất trong giai đoạn này là tăng cường việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tránh lãng phí. Từ đó, bà Thu đã lắp 10 tấm pin NLMT với tổng kinh phí 70 triệu đồng để tự cung cấp điện. Từ khi có điện NLMT, cửa tiệm kinh doanh internet của bà Thu có lợi nhuận cao hơn nhờ giảm chi phí tiền điện. Nếu trước kia, bà Thu đóng tiền điện khoảng 4 triệu đồng/tháng, bây giờ chỉ còn 2,7 triệu đồng/tháng, đã thế lại còn bán cho công ty điện lực khu vực lượng điện dư, được khoảng 200.000 đồng/tháng. Tương tự, ông Hà Hữu Sang (ở xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) cũng đầu tư hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp từ tháng 5-2018 với 12 tấm, đến nay phát triển được 69 tấm pin NLMT áp mái. Sau 1 năm lắp đặt, hệ thống NLMT đã sinh ra được 5.170kWh điện, gia đình ông Sang sử dụng hết 3.107kWh vào mục đích sinh hoạt, kinh doanh, số còn lại (2.063 kWh) phát lên lưới điện và được ngành điện trả số tiền 4.350.420 đồng. Sau khi thấy hiệu quả về kinh tế, ông Hà Hữu Sang đã vận động các anh chị em ruột và hàng xóm đầu tư lắp đặt tấm pin NLMT.

Nhờ đi du lịch nhiều nước và biết được thông tin về NLMT, ông Lê Hoàng Hồ (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) đã quyết định đầu tư hệ thống điện mặt trời công suất 15kWp đầu tiên vào tháng 11-2018. Sau đó ông tiếp tục đầu tư thêm 5kWp vào tháng 5-2019. Đến nay, hệ thống NLMT đã sinh ra 11.437kWh điện, gia đình sử dụng 6.759kWh, số còn lại phát lên lưới điện và được thanh toán gần 10 triệu đồng.

Tuyên truyền nâng cao ý thức

Thực hiện vận động khách hàng lắp đặt và sử dụng điện mặt trời áp mái theo chủ trương khuyến khích của Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 11/2017/QĐ-TTg, Công ty Điện lực Củ Chi đã tổ chức vận động khách hàng tham gia lắp đặt điện NLMT và được hỗ trợ theo chính sách khuyến khích. Để chương trình lan tỏa đến nhiều người dân, Công ty Điện lực Củ Chi phối hợp với Đài Phát thanh huyện tuyên truyền điện mặt trời trên đài.. Nhờ vậy, từ khi thực hiện vận động cho đến hết năm 2018, trên địa bàn huyện Củ Chi có 24 khách hàng tham gia, với công suất lắp đặt đạt 327,36kWp.

Đến khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 02/2019/QĐ-TTg sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định 11/2017/QĐ-TTg, việc thanh toán tiền mua điện mặt trời được thực hiện rõ ràng thì NLMT mới phát triển nhiều. Thêm vào đó, giá thành hệ thống pin NLMT giảm rất nhiều so với các năm trước đã kích thích khách hàng tham gia lắp đặt điện NLMT áp mái. Tính đến ngày 15-6, Công ty Điện lực Củ Chi đã vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời, công suất 337,14kWp. Công ty đã thanh toán tiền điện mặt trời cho 27 khách hàng có sản lượng điện NLMT dư không sử dụng hết và bán lại cho ngành điện với số tiền khoảng 91 triệu đồng, tương ứng sản lượng điện bán cho ngành điện là 43.327kWh.

Theo Công ty Điện lực Duyên Hải, NLMT là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt. Đặc biệt, khi có NLMT sẽ giúp tiết kiệm một phần chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới và còn có thể bán phần điện dư cho ngành điện đối với các hệ thống điện NLMT nối lưới. Lợi ích cuối cùng là không tốn chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp và thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đến thời điểm cuối tháng 6-2019, trên địa bàn 2 huyện Nhà Bè và Cần Giờ do Công ty Điện lực Duyên Hải quản lý đã có 115 hộ gia đình và doanh nghiệp gắn NLMT với tổng công suất lắp đặt đạt 787,22kWp. Trung bình mỗi tháng, công ty thanh toán cho các hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng điện không hết công suất bán lại cho ngành điện lũy kế là 135.000kWh, tương ứng với số tiền 285 triệu đồng.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Niềm tin cho thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần đã chính thức trở lại mốc 1.000 điểm (mốc này được thiết lập từ năm 2007) và thanh khoản tăng vọt. Mặc dù chưa thể xác nhận thị trường đã thoát khỏi xu hướng giảm giá (down trend) hay chưa, nhưng đây là một tín hiệu tích cực cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu quay lại sau một thời gian mất niềm tin vào thị trường.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Khởi nghiệp từ cây sen

Từ thế mạnh vùng sen Đồng Tháp, sau nhiều lần trăn trở tại sao mình không tạo ra những sản phẩm từ hạt sen mang giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng thu nhập cho bản thân, đồng thời cũng giúp được nông dân có được đầu ra cho nguyên liệu, chị Nguyễn Thúy Kiều đã khởi nghiệp theo hướng đi này.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế