Nữ công an học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ: Phục vụ nhân dân tốt hơn

Nữ CB-CS được tuyên dương trong dịp sơ kết giai đoạn 1 của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Sau 2 năm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tại Đảng bộ Công an TPHCM xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, trong đó nổi lên những nữ cán bộ, chiến sĩ (CB-CS) trưởng thành về nhiều mặt: mưu trí, dũng cảm, hòa nhã với nhân dân. Mục tiêu cao nhất của nữ CB-CS qua thực hiện cuộc vận động là giữ gìn chất đạo đức bản thân và phục vụ nhân dân được nhiều nhất, tốt nhất…

Chuyển đổi tư duy
 
Với vai trò đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận 9, chị Tân Thị Thu Hương luôn coi trọng việc cải tiến phương pháp làm việc, đổi mới công tác tiếp dân. Tại trụ sở, những vị trí thuận lợi đều được niêm yết các văn bản, thủ tục, mức thu lệ phí, danh mục miễn thu lệ phí… để người dân tiện tìm hiểu, theo dõi, thực hiện và giám sát.

“Mỗi ngày, đơn vị nhận khoảng 70-120 hồ sơ, nếu không cải tiến thì hồ sơ sẽ bị ùn tắc, làm phiền hà dân và gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý hồ sơ nhân hộ khẩu sau này” - chị Hương tâm sự.

Chính vì thế, chị mạnh dạn thay đổi bằng nhiều biện pháp: từ chỗ không phân chia cán bộ tiếp nhận hồ sơ theo từng phường, nay đơn vị chia thành 3 tổ tiếp nhận hồ sơ theo cụm phường, trên bàn tiếp dân của CB-CS đều có để bảng tên để người dân tiện liên hệ.

Trước đây, mỗi tuần 2 lần, CB-CS phải đi giao hồ sơ cho Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC13), 3 ngày sau, PC13 hoàn chỉnh, lại lên nhận về để trả cho người dân.

Thấy thủ tục còn rườm rà, CB-CS ở đây tập trung thực hiện hoàn chỉnh các công đoạn nhận hồ sơ, lăn tay, nhận dạng, đánh máy, cắt dán ảnh, nên một tuần chỉ cần giao hồ sơ 1 lần, đồng thời kết hợp cùng PC13 thực hiện công đoạn đóng mộc, dán ép nhựa hoàn chỉnh hồ sơ và lấy về trong ngày.

Nhờ vậy, đơn vị tiết kiệm chi phí xăng xe, thời gian đi lại và rút ngắn thời gian nhận-trả hồ sơ cho người dân từ 15 ngày xuống còn 3-7 ngày làm việc. Trong 2 năm, đội đã cấp hơn 25.000 CMND (vượt chỉ tiêu đăng ký 150%).

“Nhờ cải tiến phương pháp làm việc, nên chúng tôi đã khơi dậy tính năng động, sáng tạo và phát huy những ưu điểm cần cù, chịu khó của nữ CB-CS, khắc phục tình trạng chồng chéo về nhiệm vụ, rườm rà về thủ tục, chậm trễ về thời gian. Từ đó, CB-CS đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển đổi từ tư duy quản lý sang tư duy phục vụ, đảm bảo mọi người dân đến liên hệ làm các thủ tục hành chính đều được phục vụ ân cần, lịch sự”- chị Thu Hương nói.

Mưu trí đấu tranh với tội phạm

Huỳnh Ngọc Tâm (ngụ quận 6) dùng thẻ ATM (không còn tiền) của một người khác, vì vô tình, Tâm phát hiện thẻ “rỗng” mà vẫn rút được tiền nên Tâm rắp tâm thực hiện. Từ ngày 7-11-2007 tới 11-1-2008, Tâm đã rút được 2,6 tỷ đồng của Ngân hàng Eximbank. Tâm như sống trong mơ…

Nhưng một lần thẻ ATM bị nuốt, Tâm báo ngân hàng. Ngân hàng phát hiện ra sai sót của mình, Tâm trở thành nghi can số 1 của vụ “thẻ rỗng vẫn đẻ ra tiền” này. Cả ngày làm việc với Phòng An ninh kinh tế (CA TPHCM), Tâm làm như mình… không biết gì.

Vụ án được chuyển sang đội 8 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14) và giao cho chị Trần Thị Kim Lý, lúc đó là Đội phó đội 8 (hiện là Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 2) tiếp tục đấu tranh làm rõ.

Tìm hiểu kỹ đối tượng và với linh cảm của người phụ nữ, chị Lý dường như thấy lý do Tâm nhất mực không khai báo chỉ vì… sĩ diện với gia đình, bạn bè. Buổi “làm việc” giữa chị và Tâm giống như hai người bạn, không có người hỏi cung, không có bản cung. Sau cùng, Tâm bắt đầu khai nhận tất cả sự thật và chỉ xin chị Lý giữ bí mật chuyện này với gia đình. Vụ án sáng tỏ, tài sản Tâm chiếm giữ trái phép được thu hồi.

Nói về vụ này, chị Kim Lý cho rằng, ban đầu đối tượng cố thủ vì xấu hổ, tự ái, nếu mình mang gương mặt “hình sự” áp đảo đối tượng, đưa giấy bút hỏi cung ngay, đôi khi không khai thác được. Theo gương Bác Hồ, những cán bộ điều tra phải dùng mưu trí và sự dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm.

“Trước đây có thể làm xong việc là thôi nhưng nay đọc những câu chuyện về Bác, mình phải quyết tâm làm việc không mệt mỏi, không được nản chí dù trong bất cứ hoàn cảnh nào” - chị Lý tâm sự.

ĐƯỜNG LOAN

 

Tổ chức giao lưu các điển hình học tập gương Bác Hồ

(SGGP).- “Sắp tới, TPHCM chọn những điển hình trong số 127 tập thể và 143 cá nhân tiêu biểu vừa được TPHCM biểu dương để tổ chức giao lưu ở cơ sở” - Đó là nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cuộc vận động của TPHCM về thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Theo chương trình, từ nay đến cuối tháng 12-2009, TPHCM tổng kết 7 đơn vị điểm để rút ra những kinh nghiệm hay và cả những mặt cần tránh, đồng thời gắn việc thực hiện cuộc vận động với thực hiện nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua nhằm góp phần ngăn chặn suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
 

T.TRANG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 25-10-2020 đã có 42.946.446 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.154.857 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.827.932 ca mắc, 230.068 tử vong; Ấn Độ: 7.864.811 ca mắc, 118.567 ca tử vong; Brazil: 5.381.224 ca mắc, 156.926 ca tử vong; Nga: 1.497.167 ca mắc, 25.821 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.160 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.051 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP