Nuôi dưỡng văn hóa đọc

SGGP
Từ nhiều năm qua, Bộ VH-TT-DL đã phát động cuộc thi tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc, nhằm lan tỏa phong trào đọc sách, đồng thời nhân rộng những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc, đặc biệt là học sinh, sinh viên. 

Nuôi dưỡng văn hóa đọc

Cuộc thi đã đạt được những thành quả ban đầu khi nhận được sự hưởng ứng của nhiều địa phương, ban ngành và đông đảo học sinh, sinh viên…

Năm 2021, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tiếp tục được phát động, không chỉ hướng tới việc tìm ra các “đại sứ”, những người yêu sách, mà còn truyền cảm hứng tới cộng đồng. Song, làm sao để phong trào khuyến đọc không chỉ là hình thức mà phải thực sự lan tỏa, tạo thành thói quen tốt đối với xã hội, là việc không đơn giản.

Chia sẻ về lo lắng này, Tổng Biên tập NXB Phụ nữ Khúc Thị Hoa Phượng cho rằng, hiện nay chúng ta đã quan tâm hơn đến việc đọc sách nhưng chưa thực sự đi vào bản chất vấn đề. “Mỗi người cần ý thức được việc đọc sách như cơm ăn, nước uống hàng ngày. Phải xem đọc sách là thói quen và hình thành cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đến tuổi mẫu giáo, cha mẹ lựa chọn, đọc sách cho con; đến trường, giáo viên cũng hướng các con đọc những cuốn sách hay. Có được thói quen đọc sách không hẳn dễ dàng mà đó là quá trình dài”, bà Hoa Phượng nói.

Nhiều năm qua, số lượng đầu sách xuất bản nhiều, nhưng sức đọc của người Việt ở mức rất thấp so với các nước trên thế giới. Nguyên nhân được chỉ ra là do nhiều trường chưa có giờ đọc sách, các hoạt động khuyến đọc chỉ là các tiết ngoại khóa. Ở các cấp học, học sinh, sinh viên cũng thụ động trong việc đọc, nghiên cứu tài liệu, lâu dần dẫn đến mất hứng thú đọc sách, không có nhu cầu đọc sách. Thêm nữa, các bậc cha mẹ cũng chưa thực sự quan tâm đến việc khuyến khích trẻ đọc sách, không đầu tư vào việc chọn lựa sách phù hợp, hấp dẫn trẻ mà thường chọn giải pháp đơn giản là cho trẻ dùng smartphone, ipad… Việc đọc sách không chỉ là hô hào khẩu hiệu mà cần phải kiên trì thay đổi nhận thức của gia đình và xã hội. 

Trong tháng 3, Vụ Thư viện có văn bản gửi các đơn vị liên quan nhằm khuyến khích hoạt động thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng và thư viện cộng đồng nhằm tiếp tục lan tỏa văn hóa đọc. Hiện một số cơ quan có thẩm quyền ở địa phương chưa nắm rõ quy trình giải quyết thủ tục hành chính, nên đặt ra các thủ tục, yêu cầu không đúng với tinh thần của Luật Thư viện, gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân trong việc thành lập và hoạt động của thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng và thư viện cộng đồng.

Cần có sự chung tay của xã hội, đặc biệt là đưa ra các biện pháp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng và thư viện cộng đồng phát triển, cũng sẽ đóng góp tích cực trong phát triển văn hóa đọc.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời chiều 20-4

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

Chiều 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời tại nhà riêng. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, chiều nay, 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nhận lời tham dự một chương trình trực tiếp tại Đài Tiếng nói Việt Nam tuy nhiên khi chương trình sắp bắt đầu vẫn chưa thấy ông đến. Người trong ê kíp liên hệ nhưng không thấy nhấc máy. Sau đó người trong gia đình kiểm tra thì phát hiện ông đã qua đời.

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Phương Thanh lần đầu giới thiệu 3 định dạng album băng cối, đĩa than, CD cho sự trở lại

Mở màn cho chuỗi hoạt động âm nhạc năm 2021, Phương Thanh chính thức giới thiệu sản phẩm âm nhạc mang tên Trống vắng – Những ca khúc đỉnh nhất thập niên 90. Album gồm 8 ca khúc gắn liền với sự nghiệp của nữ ca sĩ như Giã từ dĩ vãng, Một thời đã xa, Tiếng rao, Ta chẳng còn ai, Trống vắng, Đêm lao xao, Khi giấc mơ về - Vì em yêu anh.

Sân khấu

Những “ngọn lửa” xứ Dạ cổ hoài lang

Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để “sống”, thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những “ngọn lửa” đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu. 

Sách và cuộc sống

Món quà quý cho con

Trong chương trình tọa đàm Tủ sách hay dành cho con trong gia đình: Tại sao không? diễn ra ngày 21-4 tại Đường sách TPHCM, ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, phát biểu: “Rõ ràng sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho trẻ trên tất cả các mặt, từ kiến thức cho đến nhân cách. Việc có một tủ sách trong gia đình sẽ góp phần vào việc giáo dục đó”. 

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật