Ô nhiễm dẫn tới 10% ca tử vong vì ung thư tại châu Âu

SGGP
Báo cáo của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) ngày 28-6 cho biết, ô nhiễm là nguyên nhân dẫn tới hơn 10% số ca tử vong vì ung thư tại châu Âu. Đây là báo cáo đầu tiên của EEA về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và môi trường.

Theo EEA, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 1% số ca ung thư tại châu Âu và gây ra 2% số ca tử vong vì căn bệnh này. Phơi nhiễm khí radon trong phòng kín liên quan đến 2% số ca ung thư, trong đó 1/10 ca ung thư phổi tại châu Âu. Tia UV tự nhiên có thể gây ra tới 4% số ca ung thư tại châu Âu. Việc phơi nhiễm thụ động với khói thuốc lá có thể làm tăng 16% nguy cơ ung thư nói chung đối với những người không hút thuốc.

EEA cảnh báo, một số hóa chất sử dụng tại nơi làm việc ở châu Âu cũng góp phần gây ung thư, như: chì, arsenic, chromium, cadmium, acrylamide và thuốc trừ sâu. Ước tính, chất gây ung thư asbestos (amiăng) chiếm 55%-88% số ca ung thư phổi do nghề nghiệp. EU đã cấm asbestos từ năm 2005, nhưng chất này vẫn tồn tại trong một số tòa nhà, và công nhân làm việc trong lĩnh vực sửa chữa và chất nổ vẫn bị phơi nhiễm. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Khi trẻ vào trung học

“Đánh dấu sự kiện chuyển cấp đặc biệt, từ tháng 9 tới, hãng xe buýt của vùng sẽ đưa đón các bạn vào trung học. Bố mẹ sẽ không cần đưa con đến trường nữa”. 
" />