Ông Hiệp “khùng” bị phạt 8 năm 6 tháng tù giam về tội vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy

Sau 2 ngày nghị án, Tòa án nhân dân quận Ba Đình đã ra phán quyết đối với ông Nguyễn Thế Hiệp, biệt danh Hiệp "khùng".
Ông Nguyễn Thế Hiệp tại phiên toà sáng 1-12
Ông Nguyễn Thế Hiệp tại phiên toà sáng 1-12
Sáng 1-12, ông Nguyễn Thế Hiệp (75 tuổi), người được biết đến với biệt danh Hiệp "khùng" khi mở khu phòng trọ với giá 15.000 đồng cạnh Bệnh viện Nhi Trung ương, đã bị Tòa án nhân dân quận Ba Đình xử phạt 8 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.
Theo hội đồng xét xử, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, ông Hiệp và người bào chữa đồng quan điểm không nhận tội, không đồng ý với biên bản khám nghiệm hiện trường của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.
Theo đó, bị cáo cho rằng vụ cháy không xuất phát từ nhà trọ của ông, đồng thời nguyên nhân vụ cháy cũng không phải là do chập điện. Đưa ra quan điểm, hội đồng xét xử cho biết bị cáo không có bằng chứng khẳng định nơi xuất phát cháy không phải từ nhà bị cáo. Về các biên bản khám nghiệm, chủ tọa phiên tòa khẳng định “đủ khách quan”.
Biên bản khám nghiệm hiện trường xác định điểm xuất phát cháy là tại tầng 2 nhà trọ Hiệp 6, nguyên nhân là chập điện, sau đó cháy lan ra xung quanh. Kết quả khám nghiệm phù hợp với tình trạng nhà trọ từ sơ đồ điện, nơi đặt các vật dễ cháy...
Đánh giá về bị cáo, hội đồng xét xử cho biết, ông Hiệp có nhân thân xấu, đối với lần phạm tội này, bị cáo từng được cơ quan có thẩm quyền cảnh báo nhưng vẫn vi phạm. Vì vậy, cần có hình phạt nghiêm khắc, cần xử phạt bị cáo hình phạt cách ly với xã hội.
Ngoài mức án tù, ông Hiệp buộc phải bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng cho các bị hại của vụ cháy.
Theo cáo trạng, ông Hiệp có 5 dãy nhà trọ cho thuê ở ngách tập thể cơ khí C70, đường Đê La Thành, sát Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong quá trình kinh doanh, ông không xin phép nhà chức trách địa phương mà tự cơi nới mở rộng bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn bằng gỗ dán, tôn xốp. Ông Hiệp bị cáo buộc tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, dàn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng. Ông cũng không trang bị các bình chữa cháy tại nhà trọ và không xây dựng lối thoát hiểm đúng quy định.
Ngày 3-4-2018, bị đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh lập biên bản chỉ ra những sai phạm về phòng cháy chữa cháy của dây điện phòng trọ, ông Hiệp ký biên bản song không thực hiện theo cam kết.
Cơ quan điều tra xác định các vi phạm về phòng cháy chữa cháy của ông Hiệp là nguyên nhân vụ cháy tại dãy phòng trọ ngày 17-9-2018 khiến 2 người chết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu, thiệt hại tài sản 1,9 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.