Ông Trầm Bê nợ Sacombank 43.000 tỷ đồng

SGGP
Sacombank công bố số nợ xấu tại Sacombank hiện khoảng hơn 60.000 tỷ đồng và cho biết, Sacombank đang quyết liệt xử lý, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ xử lý được khoảng 20.000 tỷ đồng.

Tin liên quan

Chiều tối 2-8, lãnh đạo Sacombank khẳng định, việc ông Trầm Bê, nguyên thành viên HĐQT và ông Phan Huy Khang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sacombank bị bắt không ảnh hưởng tới hoạt động của Sacombank.
Ông Trầm Bê đã không còn vai trò quản trị, điều hành Sacombank từ tháng 2-2017 và sau ĐHĐCĐ thường niên Sacombank năm 2017, ông Phan Huy Khang cũng chấm dứt vai trò tại Sacombank. 
Sacombank cũng công bố số nợ xấu tại Sacombank hiện khoảng hơn 60.000 tỷ đồng và cho biết, Sacombank đang quyết liệt xử lý, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ xử lý được khoảng 20.000 tỷ đồng.
Trong số đó, ông Trầm Bê có 2 khoản nợ tại Sacombank tổng cộng là 43.000 tỷ đồng, bao gồm 33.000 tỷ đồng liên quan tới bất động sản, khoảng 10.000 tỷ đồng khoản nợ là cổ phiếu và những khoản nợ này đều có tài sản đảm bảo.
Theo định giá sơ bộ của Sacombank, giá trị các tài sản đảm bảo tương đương với giá trị các khoản nợ vay và có thể thu hồi; dự kiến sẽ mất khoảng 3 năm để thu hồi khoản nợ này. 
Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, cơ quan này đã phối hợp với các cơ quan chức năng túc trực tại Sacombank để theo dõi thị trường và đã lên phương án dự phòng nhằm đảm bảo hoạt động an toàn của Sacombank, cũng như quyền lợi của khách hàng. Đến nay mọi hoạt động tại hệ thống ngân hàng Sacombank vẫn diễn ra bình thường.
Theo báo cáo của Sacombank, trong ngày 1-8 (ngày ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang bị bắt), huy động của toàn hệ thống Sacombank vẫn tăng 226 tỷ đồng. 
° Sau khi Bộ Công an bắt tạm giam 2 cựu lãnh đạo Ngân hàng Sacombank là ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang, cùng 15 cựu cán bộ các ngân hàng TPBank, BIDV và giám đốc các công ty, thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngày 2-8 xảy ra tình trạng bán tháo mạnh, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng, khiến VN-Index giảm 7 điểm ngay từ đầu phiên. Sau đó, thị trường đã bình ổn trở lại, VN-Index đảo chiều tăng nhẹ 0,14 điểm khi chốt phiên giao dịch buổi sáng.
Tuy nhiên đến phiên giao dịch chiều, do các cổ phiếu trụ không mạnh nên VN-Index giảm nhẹ gần 1 điểm so với phiên hôm trước. Đáng lưu ý, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục phân hóa với BID và CTG lần lượt tăng 1,1% và 0,8%, EIB tăng trần 6,8%, còn VCB và MBB cùng giảm 0,8%. Riêng cổ phiếu của Ngân hàng Sacombank (STB) trong ngày đã giảm đến 3,5% (450 đồng/cổ phiếu).
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,58 điểm, đứng ở mức 786,23 điểm với 120 mã CK tăng giá, 64 mã CK đứng giá và 157 mã CK giảm giá. Kết thúc phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng giảm 0,35 điểm, đứng ở mức 100,97 điểm với 93 mã CK tăng giá, 172 mã CK đứng giá và 115 mã CK giảm giá. Tổng giao dịch toàn thị trường khoảng 4.800 tỷ đồng.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: HOÀNG HÙNG

Niềm tin cho thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần đã chính thức trở lại mốc 1.000 điểm (mốc này được thiết lập từ năm 2007) và thanh khoản tăng vọt. Mặc dù chưa thể xác nhận thị trường đã thoát khỏi xu hướng giảm giá (down trend) hay chưa, nhưng đây là một tín hiệu tích cực cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu quay lại sau một thời gian mất niềm tin vào thị trường.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đảm bảo an toàn

Thương nhân tại TPHCM sẵn sàng tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh thành. Ngoài ra, ngành chức năng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát ký kết, hoàn thiện thủ tục nhằm bao tiêu sản phẩm tại thị trường TPHCM. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế