Oxfam toàn cầu công bố báo cáo “Bất bình đẳng đang giết chết chúng ta” ​

SGGPO
Mỗi 26 giờ đồng hồ, thế giới lại có thêm một tỷ phú mới; trong khi thu nhập của 99% nhân loại giảm xuống trong đại dịch Covid-19.

Khoảng cách giữa các quốc gia giàu và nghèo được dự báo sẽ tăng lần đầu tiên trong thế hệ tiếp theo. Ảnh: UNICEF

Khoảng cách giữa các quốc gia giàu và nghèo được dự báo sẽ tăng lần đầu tiên trong thế hệ tiếp theo. Ảnh: UNICEF

Theo báo cáo mới nhất của Oxfam toàn cầu có tiêu đề “Bất bình đẳng đang giết chết chúng ta”, công bố ngày 17-1, trước thềm Chương trình nghị sự Davos của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong 2 năm đầu của đại dịch Covid-19, tài sản của 10 người đàn ông giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi từ 700 tỷ USD lên 1.500 tỷ USD – với tốc độ gia tăng 15.000 USD mỗi giây hay 1,3 tỷ USD một ngày; trong khi thu nhập của 99% nhân loại giảm xuống và thế giới có thêm hơn 160 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói.

Thậm chí, theo Giám đốc Điều hành của Oxfam quốc tế, bà Gabriela Bucher, nếu ngày mai, 10 người này mất đi 99,999% tài sản của họ, thì họ vẫn sẽ giàu hơn 99% người dân trên toàn thế giới. Khối tài sản của 10 người giàu nhất nhiều gấp 6 lần 3,1 tỷ người nghèo nhất thế giới.

Theo Oxfam, bất bình đẳng đang là một phần nguyên nhân gây ra cái chết của ít nhất 21.000 người mỗi ngày, nghĩa là mỗi 4 giây lại có một người chết. Phát hiện này dựa trên dữ liệu chưa đầy đủ về số người chết trên toàn cầu do không được tiếp cận với dịch vụ y tế, do bạo lực giới, nạn đói và khủng hoảng khí hậu.

Vẫn số liệu từ tổ chức này cho hay, so với 14 năm qua, tài sản của các tỷ phú đã tăng lên nhiều lần kể từ đại dịch Covid-19. Mức tăng tài sản của các tỷ phú lớn nhất kể từ khi bắt đầu thống kê đã lên tới 5.000 tỷ USD.

 
“Hàng nghìn tỷ USD từ ngân sách công đã được bơm vào thị trường tài chính để cứu nền kinh tế, nhưng phần lớn số tiền đó lại rơi vào túi của các tỷ phú khi thị trường chứng khoán bùng nổ. Mặc dù vaccine được trông đợi để chấm dứt đại dịch này, nhưng chính phủ các nước giàu lại cho phép các tỷ phú và tập đoàn dược độc quyền cắt nguồn cung vaccine cho hàng tỷ người. Kết quả là, nguy cơ gia tăng mọi loại hình bất bình đẳng ngày càng lớn, dễ đoán với hậu quả khôn lường”, bà Gabriela Bucher - Giám đốc Điều hành của Oxfam quốc tế nói.

Đáng lưu ý, đại dịch làm chậm khả năng đạt được các mục tiêu bình đẳng giới từ 99 năm lên 135 năm. Phụ nữ trên toàn cầu mất 800 tỷ USD thu nhập vào năm 2020. So với năm 2019, số phụ nữ bị mất việc làm hoặc không có việc làm tăng hơn 13 triệu người.

Khoảng cách giữa các quốc gia giàu và nghèo được dự báo sẽ tăng lần đầu tiên trong thế hệ tiếp theo. Các nước đang phát triển không được tiếp cận với vaccine vì chính phủ các nước giàu bảo hộ cho những tập đoàn dược độc quyền, đã buộc phải cắt giảm chi tiêu xã hội khi mức nợ tăng lên, giờ đây đang phải đối mặt với các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Tỷ lệ tử vong của người mắc Covid-19 ở các nước đang phát triển gần gấp đôi so với các nước giàu.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Đề nghị kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về xử lý nợ xấu

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, sáng nay 24-5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đã trình bày Báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21-6-2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) và Tờ trình về việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21-6-2017.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dòng tiền quay trở lại, VN-Index tăng gần 36 điểm

Tiếp nối đà tăng trong phiên hôm trước, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 25-5 thật sự khởi sắc khi dòng tiền đã mạnh dạng chảy vào thị trường sau một thời gian dài thanh khoản thị trường teo tóp do tâm lý e ngại của nhà đầu tư. Khối ngoại cũng mua ròng nhẹ khoảng 3 tỷ đồng ở sàn HoSE.

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Đa dạng công nghệ chế biến, bảo quản nông sản

Tại sự kiện Techmart Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch 2022 do Sở KH-CN TPHCM tổ chức mới đây, có hơn 200 sản phẩm công nghệ của 87 đơn vị, doanh nghiệp được giới thiệu, trưng bày. Trong đó, một số công nghệ chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch thu hút nhiều sự chú ý.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế