Palestine trình LHQ nghị quyết lên án Israel

Ngày 17-12, Palestine đã trình Hội đồng Bảo an LHQ dự thảo nghị quyết quy định trong thời hạn 2 năm buộc Israel rút khỏi vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Bờ Tây.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Jamil Shahada, Tổng Thư ký Mặt trận Arab của Palestine, nói thêm rằng Palestine sẽ tiếp tục thúc đẩy bỏ phiếu thông qua nghị quyết, nếu không được thông qua lần đầu tiên. Nếu HĐBA LHQ từ chối thông qua dự thảo nghị quyết, Palestine sẽ kháng cáo lên Tòa án Hình sự quốc tế.

Trước khi trình lên LHQ, trưởng đoàn đàm phán Palestine tại Liên đoàn Arab Saeb Erekat đã gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong ngày 16-12 để thuyết phục Mỹ không sử dụng quyền phủ quyết đối với Palestine. Trong khi đó, Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố LHQ sẽ bác bỏ dự thảo nghị quyết của Palestine và nhấn mạnh những tham vọng của Palestine và nhiều nước châu Âu muốn áp đặt các điều kiện với Israel chỉ càng khiến tình hình khu vực trở nên xấu hơn.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.