Palestine trình LHQ nghị quyết lên án Israel

Ngày 17-12, Palestine đã trình Hội đồng Bảo an LHQ dự thảo nghị quyết quy định trong thời hạn 2 năm buộc Israel rút khỏi vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Bờ Tây.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Jamil Shahada, Tổng Thư ký Mặt trận Arab của Palestine, nói thêm rằng Palestine sẽ tiếp tục thúc đẩy bỏ phiếu thông qua nghị quyết, nếu không được thông qua lần đầu tiên. Nếu HĐBA LHQ từ chối thông qua dự thảo nghị quyết, Palestine sẽ kháng cáo lên Tòa án Hình sự quốc tế.

Trước khi trình lên LHQ, trưởng đoàn đàm phán Palestine tại Liên đoàn Arab Saeb Erekat đã gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong ngày 16-12 để thuyết phục Mỹ không sử dụng quyền phủ quyết đối với Palestine. Trong khi đó, Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố LHQ sẽ bác bỏ dự thảo nghị quyết của Palestine và nhấn mạnh những tham vọng của Palestine và nhiều nước châu Âu muốn áp đặt các điều kiện với Israel chỉ càng khiến tình hình khu vực trở nên xấu hơn.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.