“Parasite” thắng lớn tại Oscar 2020

SGGPO
Bộ phim của điện ảnh Hàn Quốc "Parasite" (Ký sinh trùng) đã giành chiến thắng áp đảo tại lễ trao giải Oscar 2020 với 4 giải thưởng, trong đó có 2 hạng mục quan trọng là Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc.

Êkip phim "Parasite" nhận giải Phim hay nhất

Êkip phim "Parasite" nhận giải Phim hay nhất

Sáng nay 10-2 (theo giờ Việt Nam) giải thưởng điện ảnh danh giá Oscar 2020 đã diễn ra tại  nhà hát Dolby, Los Angeles, Mỹ.
Theo đó, phim của điện ảnh Hàn Quốc "Parasite" của Đạo diễn Bong Joon-ho đã có chiến thắng ngoạn mục tại lễ trao giải Oscar 2020, khi giành những chiến thắng quan trọng gồm: Phim hay nhất sau khi vượt qua các tên tuổi đình đám như: "1917", "Ford v Ferrari", "The Irishman", "Jojo Rabbit", "Joker", "Little Women", "Marriage Story" và "Once Upon a Time in Hollywood";  Đạo diễn xuất sắc dành cho Bong Joon- ho khi xuất sắc vượt qua Quentin Tarantino (Once Upon a Time in Hollywood), Martin Scorsese (The Irishman), Sam Mendes (1917) và Noah Baumbach (Marriage Story). 
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 1 "Parasite" thắng giải Phim hay nhất tại Oscar 2020
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 2 Đạo diễn Bong Joon-ho với tượng vàng Đạo diễn xuất sắc
Ngoài hai giải thưởng quan trọng, phim còn có các giải thưởng: Kịch bản gốc xuất sắc  Phim quốc tế xuất sắc.
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 3 Cảnh trong phim "Parasite"
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 4 Bong Joon-ho (trái) và Han Jin-wo (phải) nhận giải Kịch bản gốc xuất sắc với phim "Parasite"
 
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 5 Đạo diễn Bong Joon-ho với tượng vàng Phim quốc tế xuất sắc

Tại hạng mục diễn xuất, không nằm ngoài dự đoán Renée Zellweger với vai diễn trong phim "Judy" đã dành chiến thắng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc.

Đây là giải Oscar thứ hai trong sự nghiệp của nữ diễn viên 50 tuổi, sau tượng vàng Nữ phụ xuất sắc nhất năm 2004 trong phim “Cold Mountain”. 

"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 6  Renée Zellweger với vai diễn trong phim "Judy" 
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 7 Renée Zellweger với tượng vàng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc
Trong khi đó về phía nam, sau ba lần thất bại Joaquin Phoenix cũng có tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp với vai diễn trong phim "Joker".
Đây là lần thứ hai một diễn viên đoạt giải nam chính xuất sắc nhất của Oscar với vai Joker, sau tài tử quá cố Heath Ledger (với The Dark Knight, năm 2009). 
Trước đó, Joaquin Phoenix cũng đã giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc giải Quả Cầu Vàng lần thứ 77.
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 8 Joaquin Phoenix với vai diễn trong phim "Joker"
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 9 Joaquin Phoenix với tượng vàng giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc

Ở các hạng mục diễn viên phụ, không ngoài dự đoán, Brad Pitt có được tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp của mình nhờ vai chàng diễn viên đóng thế Cliff Booth trong phim "Once Upon a Time in Hollywood".

Nam diễn viên 56 tuổi đã vượt qua các đối thủ kỳ cựu khác là: Tom Hanks, Anthony Hopkins, Al Pacino, Joe Pesci. Brad Pitt cũng là người trẻ tuổi nhất trong hạng mục này năm nay, khi tuổi trung bình của các đề cử nam phụ là 71.

"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 10
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 11 Brad Pitt có được tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp 
Trong khi đó, tượng vàng Nữ diễn viên phụ xuất sắc xướng tên nữ diễn viên Laura Dern với vai diễn một nữ luật sư tinh ranh, láu cá, và đứng về phe người vợ nhà Barber trong vụ ly hôn trong phim "Marriage Story".
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 12 Laura Dern thắng giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc 

Ngoài giải thưởng của Brad Pitt , phim "Once upon a Time... in Hollywood" còn nhận tượng vàng thứ 2 ở hạng mục Thiết kế sản xuất xuất sắc.

"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 13 Nancy Haigh và Barbara Ling với giải thưởng Thiết kế sản xuất xuất sắc phim "Once upon a Time... in Hollywood"
Hạng mục Phim tài liệu ngắn xuất sắc xướng tên "Learning to Skateboard in a Warzone" (If You're a Girl). Phim là câu chuyện về một nhóm bé gái người Afghanistan được học chữ và trượt ván ở Kabul giữa những mất mát do chiến tranh gây ra.
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 14 Đạo diễn Carol Dysinger (phải) và Elena Andreicheva, với giải thưởng Phim tài liệu xuất sắc cho phim “Learning to Skateboard in a Warzone (If You're a Girl),
Trong khi đó, phim "American Factory" - bộ phim xoay quanh công ty Fuyao ở Moraine, Ohio (Mỹ) - nhận giải Phim tài liệu xuất sắc. Đây là xuất phẩm đầu tiên đến từ công ty Higher Ground do Cựu Tổng thống Mỹ Barrack Obama và vợ Michelle Obama sáng lập.
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 15 Cảnh trong phim "American Factory"

"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 16 Julia Reichert với giải thưởng Phim tài liệu xuất sắc
Trong khi đó, hạng mục giải thưởng Thiết kế phục trang xuất sắc được trao cho phim "Little Women".
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 17 Jacqueline Durran với giải thưởng Thiết kế phục trang xuất sắc

"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 18 "Little Women" thắng giải Thiết kế phục trang xuất sắc
Hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc xướng tên phim "Jojo Rabbit" của Taika Waititi.
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 19 Taika Waititi với giải thưởng Kịch bản chuyển thể xuất sắc với phim "Jojo Rabbit"
Giải Phim ngắn xuất sắc được trao cho "The Neighbors' Window".
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 20 Marshall Curry với giải thưởng Phim ngắn xuất sắc
Ở hạng mục dành cho phim hoạt hình, phim "Toy Story 4" thắng giải Phim hoạt hình xuất sắc, sau khi đánh bại các đề cử khác của hạng mục "Phim hoạt hình hay nhất" gồm "How to Train Your Dragon: The Hidden World", "I Lost My Body" và "Missing Link". 
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 21 Cảnh trong phim "Toy Story 4"
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 22 Jonas Rivera, Mark Nielsen và Josh Cooley với giải thưởng Phim hoạt hình xuất sắc
Trong khi đó, phim "Hair Love" nhận giải Phim hoạt hình ngắn xuất sắc.
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 23
Đạo diễn Matthew A. Cherry và Nhà sản xuất  Karen Rupert Toliver với giải thưởng Phim hoạt hình ngẵn xuất sắc
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 24 Cảnh trong phim ""Hair Love"
"Ford v Ferrari" nhận được 2 tượng vàng ở các hạng mục giải thưởng kỹ thuật quan trọng: Dựng phim xuất sắc; Hòa âm xuất sắc.
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 25 Michael McCusker và Andrew Buckland với giải thưởng Dựng phim xuất sắc
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 26 Donald Sylvester nhận giải Dựng âm xuất sắc với phim "Ford v Ferrari"
Trong khi đó, bộ phim về đề tài chiến tranh "1917" nhận được 3 giải thưởng gồm: Quay phim xuất sắc cho nhà quay phim Roger Deakins; Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc Hòa âm xuất sắc.
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 27  Roger Deakins với tượng vàng Quay phim xuất sắc cho phim "1917"
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 28 Từ trái sang: Greg Butler, Guillaume Rocheron, và Dominic Tuohy với tượng vàng Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc 
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 29 Mark Taylor và Stuart Wilson với giải thưởng Hòa âm xuất sắc cho phim "1917"
"Bombshell" - bộ phim về bê bối tình dục tại Fox News - nhận giải Hóa trang và làm tóc xuất sắc.
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 30 Từ trái sang:Vivian Baker, Kazu Hiro và Anne Morgan nhận giải Hóa trang và làm tóc xuất sắc với phim "Bombshell"
Hildur Guðnadóttir nhận giải Nhạc nền xuất sắc với bộ phim "Joker". Cô là nhà soạn nhạc 37 tuổi đến từ Iceland.
"Parasite" thắng lớn tại Oscar 2020 ảnh 31 Hildur Guðnadóttir với giải thưởng  Nhạc nền xuất sắc với bộ phim "Joker"
Năm nay, lễ trao giải có 24 hạng mục, trong đó giải "Phim xuất sắc nhất" có 9 phim được đề cử gồm "Ford v Ferrari", "The Irishman", "Jojo Rabbit", "Joker", "Little Women", "Marriage Story", "1917", "Once Upon A Time in Hollywood" và "Parasite".
Ảnh: Getty Images, ABC, Neon,  Warner Bros, FOX, Disney, Netflix, Sony

DIỆP TRÚC KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Nhiều nghệ sĩ chung tay ra MV cổ động phòng chống dịch

MV Việt Nam sẽ chiến thắng sau 5 ngày ra mắt, đã thu hút hơn 15 triệu lượt xem. Bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong sáng tác, Phúc Bồ hòa âm và được thể hiện bởi 20 nghệ sĩ trẻ như: Đức Phúc, Trọng Hiếu Idol, Trung Quân Idol, Ninh Dương Lan Ngọc, Jun Phạm, Han Sara, Liên Bỉnh Phát, Hồ Quang Hiếu, Tạ Quang Thắng, Đinh Mạnh Ninh, nhóm Lip B, nhóm Uni5… 

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Kết nối trực tuyến tiếp sức ngành xuất bản

Ngày Sách Việt Nam dần trở thành hoạt động thường niên nhiều ý nghĩa với không chỉ ngành xuất bản, in, phát hành mà còn là điểm hẹn văn hóa dành cho bạn đọc. Song trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam 2020 đã chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Sáng tác

Hỏi thăm nhau

Tôi hôm nay bắt đầu quá trình làm việc tại nhà. Sáng, đeo khẩu trang và đi bộ ra cái chợ cóc gần phía sau hẻm. Lấy vội ký thịt cốt lết, lốc sữa chua, mấy ký khoai lang bí đỏ, thêm 2 hộp pa-tê gan mà lũ trẻ ưa thích.