Paris chuyển đổi sinh thái

SGGP
Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sinh thái, chính quyền thành phố Paris, Pháp (ảnh) quyết định thiết lập một cơ chế “đền bù phát thải khí carbon” dành cho các cá nhân, doanh nghiệp, cộng đồng có mức phát thải cao.

Paris chuyển đổi sinh thái

Thành phố La Rochelle, miền Tây nước Pháp, là thành phố đầu tiên quyết định vào năm 2019 thiết lập một cơ chế kiểu này, dưới hình thức hợp tác xã. Paris cũng đi theo hình thức tương tự. Khoản đầu tư ban đầu vào hợp tác xã carbon trong năm 2021 dự kiến khoảng 3-4 triệu EUR (3,6 triệu USD-4,8 triệu USD).

Hợp tác xã có thể sử dụng số tiền bồi thường dựa trên mức phát thải từ những cá nhân, tổ chức, công ty để tài trợ các dự án nhằm giảm phát thải khí nhà kính, chẳng hạn như lắp đặt các tấm pin Mặt trời. Dự kiến, cơ chế “đền bù phát thải khí carbon” sẽ triển khai trong năm 2022.

Chính quyền thành phố Paris mong muốn hoàn thành cơ chế này trước khi diễn ra Đại hội Thể thao mùa hè (Olympic) và Đại hội Thể thao mùa hè dành cho người khuyết tật (Paralympic) năm 2024, một sự kiện mà nhiều doanh nghiệp quan tâm đến hệ thống bảo vệ môi trường. Để giành được quyền đăng cai thế vận hội, Paris đã hứa sẽ thực hiện mục tiêu trung hòa carbon, một phần thông qua hệ thống đền bù khí thải.

Cùng với dự án mới này, Paris còn triển khai việc thành lập một hội đồng khoa học đặc biệt, dự kiến ra mắt trong những tháng tới. Hội đồng tập hợp các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau để đưa ra kế hoạch đảm bảo môi trường xanh của thành phố.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.