Peru: Mở rộng và gia hạn tình trạng khẩn cấp

Chính phủ Peru đã quyết định mở rộng và gia hạn tình trạng khẩn cấp 2 tháng để chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực kéo dài nhiều tuần qua khiến gần 50 người thiệt mạng tại quốc gia Nam Mỹ này.
Biểu tình phản đối chính phủ lâm thời tại Puno, Peru, ngày 19-1-2023. Nguồn: TTXVN
Biểu tình phản đối chính phủ lâm thời tại Puno, Peru, ngày 19-1-2023. Nguồn: TTXVN

Theo VOA, việc áp dụng tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép quân đội hỗ trợ cảnh sát khôi phục trật tự công cộng, đồng thời đình chỉ việc tự do đi lại và tập trung đông người. Lệnh giới nghiêm cũng có hiệu lực từ 20 giờ tối hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau trong 10 ngày tại tỉnh Puno, tâm điểm của các hoạt động biểu tình.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội nghiêm trọng kể từ ngày 7-12-2022, khi Tổng thống nước này lúc đó là ông Pedro Castillo bị Quốc hội phế truất và bị bắt giữ, mở đường cho bà Dina Boluarte lên đảm nhận chức tổng thống lâm thời. Tổng Liên đoàn Công nhân Peru (CGTP), một trong những công đoàn lớn nhất nước, đã kêu gọi đình công vô thời hạn trên toàn quốc từ ngày 9-2.

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây