Philippines

Phá vỡ âm mưu tấn công khủng bố

Theo Reuters, ngày 25-2, cảnh sát Philippines đã phá vỡ một âm mưu tấn công khủng bố của mạng lưới khủng bố khu vực Jamaah Islamiyah (JI) nhằm vào một số mục tiêu ở nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Philippines A.Reyes cho biết cảnh sát đã bắt giữ được 3 thành viên JI, trong đó có hai đối tượng người Indonesia và một đối tượng người Malaysia.

Theo các nguồn tin tình báo, những đối tượng này được phái đến Philippines để huấn luyện cách thức chế tạo bom cho các nhóm dân quân Hồi giáo địa phương, chuẩn bị tấn công khủng bố một số siêu thị ở Manila, nhà thờ, cảng biển ở Davao cũng như binh sĩ Mỹ đang tham gia huấn luyện chung với quân đội Philippines.

Trước đó, ngày 23-2, cảnh sát thủ đô Manila đã bắt giữ 2 kẻ tình nghi (ảnh) thực hiện hàng loạt vụ đánh bom vào ngày lễ Tình nhân 14-2 (làm ít nhất 12 người chết, 150 người bị thương). 2 tên này thuộc nhóm Hồi giáo ly khai Abu Sayyaf có liên quan tới mạng lưới khủng bố Al Qaeda.

V.L. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.