Về việc học sinh, sinh viên biểu diễn nghệ thuật tại các quán bar, vũ trường

Phải báo cáo để chịu sự kiểm soát, giám sát

Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT vừa có văn bản về việc tăng cường giám sát kiểm tra học sinh, sinh viên (HS, SV) khi tham gia biểu diễn nghệ thuật tại các quán bar, vũ trường.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra các tụ điểm, nhà hàng karaoke, quán bar, vũ trường, Thanh tra Bộ VH-TT đã phát hiện những sai phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật như biểu diễn quá giờ quy định, hát các bài hát chưa được phép phổ biến, sử dụng lao động là nghệ sĩ chưa đến tuổi lao động theo quy định của Bộ luật Lao động... và hàng loạt vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác mà báo chí, dư luận đã phản ánh...

Để đảm bảo cho môi trường giáo dục được trong sạch, các em HS, SV chuyên tâm vào việc học, trau dồi kiến thức tránh xa môi trường dễ nảy sinh tệ nạn xã hội và để có sự thống nhất trong công tác quản lý. Nội dung văn bản đề nghị các trường cần thực hiện nghiêm một số quy định pháp luật như sau:

Không cho phép HS chưa đủ 15 tuổi tham gia biểu diễn hoặc làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ; đối với các HS, SV từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, khi tham gia biểu diễn nghệ thuật ngoài giờ học, nhà trường yêu cầu các em phải báo cáo việc tham gia hoạt động biểu diễn tại các nhà hàng karaoke, vũ trường và lập danh sách để có biện pháp phối hợp cùng cơ quan chức năng yêu cầu các nhà hàng karaoke, vũ trường thực hiện đúng các quy định riêng đối với lao động chưa thành niên của Bộ luật Lao động; đối các HS, SV trên 18 tuổi, nhà trường cần tăng cường các công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các em khi tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật ngoài giờ học.

Nhà trường cần tăng cường giáo dục cho HS, SV nâng cao ý thức trách nhiệm trong học tập, rèn luyện đạo đức, ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật và không nên tham gia biểu diễn tại nhà hàng karaoke, vũ trường, các tụ điểm dễ nảy sinh tệ nạn xã hội.

V.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Âm nhạc

Nhạc Việt khởi sắc

“Đang có nhiều năng lượng cho các dự án mới mà phải tạm dừng, tôi hụt hẫng một chút. Tôi đang tìm kiếm trải nghiệm mới có thể viết nhạc được…”, ca sĩ Hoàng Dũng chia sẻ điều này khi anh công bố trở lại sau thời gian dài vắng bóng. Cũng như Hoàng Dũng, hàng loạt nghệ sĩ đã trở lại với sàn diễn, các dự án âm nhạc trong thời điểm cuối năm. 

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư.