Phản hồi bài “Thông quan điện tử tại TPHCM - Chờ ngày… đóng cửa!”: Đừng để mất lợi thế cạnh tranh

Báo SGGP số ra ngày 22-7 có đăng bài “Thông quan điện tử tại TPHCM - Chờ ngày… đóng cửa!”. Sau khi báo ra, Báo SGGP nhận được rất nhiều ý kiến của doanh nghiệp trước nguy cơ “đóng cửa” thông quan điện tử tại Chi cục Hải quan điện tử TPHCM. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin tiếp tục trích đăng các ý kiến của doanh nghiệp trước vấn đề này.

Ông NGUYỄN HÀ PHƯƠNG,
Trưởng Ban thủ tục hải quan Công ty Vinamilk:
Thông tin gây sốc và mệt cho doanh nghiệp

Từ khi có thông quan điện tử, Vinamilk đã tham gia ngay những phút đầu tiên. Sự ra đời của Chi cục Hải quan điện tử với quy trình thông quan điện tử là một cuộc cách mạng lớn trong ngành hải quan. Quá trình thông quan điện tử tuy có những trục trặc nhưng Chi cục Hải quan điện tử đã từng bước hoàn thiện, phần lớn đáp ứng được nguyện vọng nhanh gọn, một đầu mối trong thủ tục hải quan. Nếu không còn thông quan điện tử thì đây là một thông tin gây sốc và mệt cho doanh nghiệp.

Sốc vì tất cả thủ tục xuất nhập khẩu của công ty đã được chuẩn hóa theo quy trình thông quan điện tử thì vài hôm nữa phải chuyển sang quy trình khác. Mệt vì công ty phải thêm nhân sự để đến tận các chi cục làm thủ tục hải quan, vừa mất thời gian vừa thiếu an toàn. Chúng tôi rất mong cơ quan liên quan tiếp tục duy trì Chi cục Hải quan điện tử cũng như quy trình thông quan điện tử như hiện nay.

Ông VŨ LÊ TÙNG,
Giám đốc xuất nhập khẩu Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn:
Đó là một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

4 năm tham gia thông quan điện tử đã mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: tiết kiệm thời gian, giải phóng hàng hóa đúng tiến độ, giảm thiểu rủi ro, chi phí, nhân lực… hơn nữa, các đối tác nước ngoài luôn yên tâm khi biết doanh nghiệp chúng tôi xuất nhập khẩu hàng hóa bằng thông quan điện tử, đây là một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu.

Còn với thành phố, thông quan điện tử đã trở thành một thương hiệu, là nỗ lực rất lớn của thành phố trong quá trình thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa các thủ tục hành chính, tiến trình hội nhập của Việt Nam với khu vực và thế giới. Doanh nghiệp chúng tôi nói riêng và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói chung luôn mong muốn thủ tục hải quan ngày một tiên tiến, hiện đại, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp.

Chúng tôi mong rằng, quá trình chuyển đổi hình thức thông quan (từ thông quan điện tử thành thủ tục hải quan điện tử) nên được tiến hành theo lộ trình, không gây ảnh hưởng đến hoạt động và tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Ông TRẦN MẠNH HÙNG, Giám đốc Chi nhánh TPHCM Công ty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên:
Sao không để hoạt động song song?

Bình quân mỗi tháng, công ty chúng tôi làm thủ tục hơn 250 tờ khai xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan điện tử. Từ khi có thông quan điện tử, hoạt động xuất nhập khẩu của công ty luôn được thông suốt, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đã giảm thiểu được rất nhiều chi phí kho bãi. Thông quan điện tử là một mô hình tốt.

Trong khi đó, tuần vừa qua, công ty đã mất hơn 2 tuần mới giải quyết xong 14 tờ khai theo hình thức Khai báo điện tử ở các chi cục. Với lượng tờ khai này, nếu thực hiện ở Chi cục Hải quan điện tử chỉ mất chưa đến 3 ngày.

Theo tôi, không nhất thiết phải “đóng cửa” Chi cục Hải quan điện tử, cứ để thông quan điện tử hoạt động song song cùng Khai báo điện tử, được vậy doanh nghiệp mới có cơ hội lựa chọn hình thức thông quan. 

Bá Tân ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dính “phốt”

- Vờ Lích mùa giải mới khởi tranh, mà nỗi lo cũ vẫn ám ảnh: sợ trọng tài bẻ còi. Có đội banh mùa trước đã từng uất ức, vì theo họ nhiều điểm số không đáng mất nếu trọng tài công tâm. Sự nghi ngờ của khán giả lớn tới mức nhiều trọng tài khi đến sân của đội banh đó làm nhiệm vụ đã bị “cóng”.

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn