Phản hồi loạt bài “TPHCM sẽ có bao nhiêu sân golf?”

LTS: Chúng tôi đã tiếp tục nhận được các thông tin phản hồi về tình hình triển khai, quy hoạch các dự án sân golf (sân gôn) tại TPHCM.

Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN - MT TPHCM: Nên tổ chức nghiên cứu về môi trường

Theo cảm tính của tôi, thành phố có đến 13 sân golf thì hơi nhiều. Việc quy hoạch, cấp phép sân golf nên tính đến bài toán tổng thể về kinh tế xã hội, người dân sẽ được hưởng lợi trực tiếp hay gián tiếp như thế nào cho hài hòa.

Về vấn đề môi trường, trước đó chúng tôi có đi kiểm tra tại sân golf Thủ Đức, các thông số sơ bộ đạt tiêu chuẩn, tuy nhiên để có kết quả chính thức thì phải tiến hành kiểm tra, theo dõi nhiều năm. Hiện nay, hệ thống văn bản pháp lý của Việt Nam vẫn chưa có hướng dẫn về vấn đề bảo vệ môi trường đối với hoạt động của sân golf; đồng thời sở vẫn chưa có nhân sự có chuyên môn và kinh nghiệm để nghiên cứu.

Vì vậy, để có thể đánh giá sân golf gây ô nhiễm, tác động môi sinh môi trường như thế nào, tháng 6-2008 chúng tôi có đề nghị Bộ TN - MT hỗ trợ TP nghiên cứu các vấn đề về môi trường liên quan để có các giải pháp bảo vệ, nhằm hướng dẫn thống nhất cho các tỉnh, TP trên cả nước thực hiện. Tuy nhiên, đến nay bộ vẫn chưa có văn bản trả lời!

Ông Nguyễn Văn Đam, Phó Giám đốc Công ty Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi (huyện Củ Chi): Có chế tài xử lý những vi phạm

Trên thế giới, không có nước nào lấy đất nông nghiệp hoặc đất gần sông, suối, ao hồ để làm sân golf. Thường sân golf phải được xây dựng ở những nơi mà đất không canh tác được, ở vùng đồi núi, thậm chí trong sa mạc. Bởi vì để sân golf có thảm cỏ xanh tốt thì cần một lượng hóa chất rất lớn và lượng hóa chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp môi trường xung quanh.

Khi sân golf ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi hoạt động, chắc chắn nguồn nước sông Sài Gòn sẽ bị ô nhiễm. Các hóa chất sẽ theo nước thải chảy ra kênh Thầy Cai và hệ thống kênh tiêu ở khu vực này làm ô nhiễm nguồn nước. Việc phun hóa chất để bảo quản sân golf còn gây ô nhiễm không khí của vùng.

Vì thế, phải có ý kiến các nhà khoa học để đánh giá đúng những tác động của môi trường. Nhà nước cần phải quản lý chặt chẽ các sân golf bằng các văn bản quy phạm pháp luật và tiêu chuẩn môi trường. Đánh giá các tác động do việc sử dụng các loại hóa chất trong sân golf đối với môi trường, giám sát chặt chẽ và có chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm. 

L. THIỆN - Q. HÙNG ghi

* Thông tin liên quan:

TPHCM sẽ có bao nhiêu sân golf?

- Bài 3: Chuyện ngoài sân golf

- Bài 2: Đằng sau sân golf là địa ốc

- Bài 1: Hàng ngàn hécta nằm chờ…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Võ Văn Bình cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua

Chèo đò cứu 100 người trong lũ

Ngày 25-10, ông Lê Ngọc Linh, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết, thôn có một người cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua. Đó là ông Võ Văn Bình.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Siêu tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép

Ngày 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), CMIT là liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam và Cảng Sài Gòn và APM Terminals, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Quy hoạch

Tin buồn