Pháp: Chính phủ đàm phán khẩn cấp với nông dân

(SGGPO).- Sáng nay, các nguồn tin cho biết chính phủ Pháp đã tổ chức một cuộc thương thảo khẩn cấp với nông dân nước này nhằm tìm giải pháp cho “cuộc khủng hoảng giá sữa”.

Cuộc họp diễn ra sau khi 1.300 nông dân và thợ máy, ngày 19-9, đã nổi giận đổ đi khoảng 3,5 triệu lít sữa tươi xuống những cánh đồng gần Mont Saint-Michel, cạnh một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Pháp để phản đối thực trạng giá sữa ngày một giảm và kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) chấm dứt hạn ngạch sản xuất, một quyết định có thể khiến giá giảm hơn.  

Đài truyền hình Pháp đưa tin, một nhóm nông dân còn “vây” siêu thị Pháp, phân phối sản phẩm sữa miễn phí cho người tiêu dùng.

Các nhóm nông dân sản xuất sữa cho biết, giá sữa thế giới hiện nay đã giảm nhiều tới mức họ chỉ bán được với giá 20 cent/lít, bằng một nửa chi phí sản xuất.

Cuộc “đình công sữa” không chỉ diễn ra tại Pháp. Tại Hà Lan, nông dân cũng đã đổ khoảng 100.000 lít sữa ra cánh đồng ở phía Bắc thành phố Amsterdam. Nông dân Đức cũng đã biểu tình bên ngoài địa điểm diễn ra cuộc họp bộ trưởng nông nghiệp các tiểu bang và liên bang, đổ hàng ngàn lít sữa xuống đường gần thị trấn Eisleben.

Cuộc khủng hoảng giá cả khiến rất nhiều nông dân châu Âu gia nhập “cuộc đình công sữa” từ chối cung cấp sữa cho các tập đoàn công nghiệp sản xuất mọi sản phẩm từ sữa không kem tới pho mát.

                                                                                                Hạnh Chi (Theo  BBC, AP)

 


 

Nhật Bản: Gấu tấn công khách du lịch

 

Một con gấu đen châu Á đã bị bắn chết sau khi nó tấn công một nhóm du khách ở trạm xe buýt tại khu vực miền núi Takayama, ở thành phố Gifu, miền Trung Nhật Bản.

Con gấu cao 1m3 này đã tấn công nhóm du khách khoảng 9 người, khi họ đang đón xe buýt để đến tham quan một khu vực núi gần đó, nơi có nhiều gấu đen châu Á sinh sống. Sau khi tấn công, nó vào lẩn trốn trong trạm xe buýt và xâm nhập vào một cửa hàng lưu niệm. Các nhân viên đã giăng bẫy nó và sau cùng buộc phải bắn chết vì con gấu tỏ ra quá nguy hiểm.

Theo hãng tin Kyodo, có 4 người đàn ông bị thương rất nặng do bị gấu cắn vào mặt.

Tai nạn xảy ra trong lúc có khoảng hơn 100 người, phần lớn là du khách, đang có mặt ở đó. Nhiều người đã thoát khỏi hiểm nguy nhờ trốn trong xe buýt.

Một chuyên gia về gấu cho biết loại gấu đen châu Á hiếm khi tấn công người và khẳng định đây là một hành động bất thường. Trước đó, chính quyền thành phố đã cảnh báo với các công ty du lịch về sự xuất hiện của một số gấu đen châu Á trong thời gian gần đây.

 

                                                                        Hạnh Xuân (Theo Kyodo, Japan Today)


 

Pakistan: Lục soát công ty bảo vệ an ninh cho Đại sứ quán Mỹ


Cảnh sát Pakistan ngày 19-9 đã tiến hành lục soát công ty an ninh địa phương “Inter-Risk” giúp bảo vệ Đại sứ quán Mỹ, tịch thu hàng chục vũ khí bị nghi là trái phép.

 

Theo sỹ quan cảnh sát Rana Akram, trong các cuộc lục soát tại thủ đô Islamabad, hai nhân viên Inter-Risk đã bị bắt. 61 súng trường, 9 súng lục bị tịch thu đã được trưng bày trước các nhà báo. Sỹ quan cảnh sát Akram cũng cho biết cảnh sát đang truy lùng chủ công ty.

 

Vũ khí thu được tại công ty Inter-Risk

Trước đó, ngày 18-9, tên của Inter-Risk đã xuất hiện trong loạt bài của truyền thông địa phương về những công ty an ninh tư nhân được cho là được các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng ở Pakistan. 

 

Trong khi đó, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ Rick Snelsire cho biết hợp đồng cung cấp an ninh cho đại sứ quán và các lãnh sự quán ký với Inter-Risk có hiệu lực trong năm nay. Đây được cho là hợp đồng đầu tiên của Mỹ với công ty trên.  

 

                                                                                                            C.Hạnh (Theo AP)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.