Pháp kêu gọi lập quỹ khẩn cấp viện trợ cho Palestine

Trong bối cảnh Chính phủ Palestine do Hamas lãnh đạo đang rất khó khăn về về tài chính do Mỹ và Liên minh chấu Âu (EU) cắt viện trợ, Tổng thống Pháp Jacques Chirac vừa kêu gọi cộng đồng quốc tế lập một tài khoản khẩn cấp tại Ngân hàng thế giới để chuyển tiền thanh toán tiền lương cho công nhân viên chức Palestine.

Trong thư gửi thư cho Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, Tổng thống Mỹ G.W.Bush, Tổng thống Nga V.Putin và Thủ tướng Áo Wolfgang Schuessel (nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU), ông Chirac nêu rõ các vùng lãnh thổ Palestine đang trên bờ của một cuộc khủng hoảng nhân đạo, kinh tế và xã hội chưa từng thấy và do đó cần có hành động khẩn cấp giúp đỡ nước này.

Ông Chirac nói rằng quyết định thành lập một quỹ như vậy cần được đưa ra tại cuộc họp của nhóm Bộ tứ (gồm LHQ, Nga, Mỹ và EU) bảo trợ tiến trình hòa bình Trung Đông vào ngày 9-5 tới. 

T.X. (AFP, Itar-Tass, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.