Phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết"

Sáng 5-5, tại Quận 12, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” cấp TP năm 2018. 
Các đại biểu khởi động chiến dịch “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” cấp TP
Các đại biểu khởi động chiến dịch “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” cấp TP

Đây là đợt hoạt động cao điểm nhằm loại bỏ, xử lý các vật có thể chứa nước làm nguồn sinh sản cho muỗi khi mùa mưa đến, xử lý, xóa các điểm nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết (SXH), giảm nguồn sinh sản của muỗi trên toàn TP trong mỗi gia đình và từng điểm nguy cơ;...

Chiến dịch bao gồm các hoạt động: kiểm tra, giám sát và xử lý các điểm nguy cơ về dịch bệnh; tổ chức phát động chiến dịch tại các quận, huyện; tổ chức chiến dịch truyền thông; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng hàng tuần từ sau lễ phát động của các quận, huyện đến hết 30-6. Dự kiến, sau khi chiến dịch kết thúc các hoạt động này vẫn được duy trì đến hết năm 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP đề nghị, các cơ quan, công sở, đơn vị và mỗi người dân TP mỗi tuần dành 10- 15 phút để tìm và diệt các ổ lăng quăng  nơi làm việc, sinh sống. UBND các quận, huyện phường xã huy động mọi nguồn lực của địa phương tổ chức thực hiện các giải pháp phòng bệnh hiệu quả tại địa phương mình, nhất là đẩy mạnh việc xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, để tồn tại các điểm nguy cơ lây lan bệnh SXH theo quy định.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong số 30 quốc gia có mật độ lưu hành sốt xuất cao nhất thế giới và hơn 50% số ca SXH phải nhập viện của cả nước thuộc các tỉnh miền Nam.

“Việc phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” là một trong những chiến dịch truyền thông sâu rộng đến các tổ chức, người dân, tạo sức cộng hưởng lan rộng trong toàn xã hội, tiến tới thực hiện các giải pháp, chiến dịch hành động cụ thể để phòng chống bệnh SXH”- GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

Năm 2017, số ca bệnh SXH phải nhập viện trên toàn TP khoảng 19.500 ca (trong đó có 6 ca tử vong), giảm 11% so với cùng ký năm 2016.
Thống kê từ Trung tâm Y tế dự phòng TP, trong 4 tháng đầu năm 2018, số ca xuất sốt huyết phải nhập viện là hơn 3.000 trường hợp (giảm 31% so với cùng kỳ năm 2017). Tuy nhiên với thời tiết diễn biến phức tạp, mưa rào kèm nắng nóng và đặc điểm địa sinh cảnh TP rất thuận lợi cho muỗi sinh sản nên nguy cơ mùa dịch SXH năm nay kéo dài là khó tránh khỏi. 

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.