Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII đang được diễn ra - đúng vào dịp kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1981 - 7-11-2012). Một sự kiện mang nhiều ý nghĩa trọng đại trên các mặt hoạt động Phật sự, khẳng định đường hướng và phương châm của Phật giáo Việt Nam suốt chặng đường qua luôn giữ vững tôn chỉ: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội và tinh thần Hộ quốc an dân…

  • Gắn đạo với đời

Ngay từ khi mới thành lập và đi vào hoạt động, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã xác định phương châm của mình, đồng hành cùng dân tộc, gắn bó với vận mệnh của đất nước. Phương châm hành đạo này đã đáp ứng được nguyện vọng đoàn kết, thống nhất Phật giáo trong ngôi nhà chung dân tộc Việt Nam của đông đảo tăng ni, Phật tử. Tất cả đều hướng đến mục tiêu truyền bá, duy trì giáo lý Phật giáo và đóng góp một cách thiết thực vào quá trình xây dựng, phát triển nước nhà.

6 nhiệm kỳ qua của GHPGVN đã trung thành, khẳng định và đi theo đường hướng đó, nên đã vươn lên không ngừng đạt được những thành tựu Phật sự trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, các hoạt động giáo dục, hoằng pháp, từ thiện xã hội, quan hệ quốc tế… đã có những bước phát triển vượt bậc; hệ thống tổ chức của Giáo hội được kiện toàn từ Trung ương đến cơ sở và phát triển trên khắp cả nước với hơn 40.000 tăng ni, hàng triệu Phật tử, cùng hàng vạn ngôi chùa, tự viện...

Lễ Phật đản tại chùa Vĩnh Nghiêm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nếu trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống giặc ngoại xâm, Phật giáo đã đồng hành cùng dân tộc và có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của nước nhà, thì những năm tháng hòa bình, xây dựng và phát triển đất nước sau này, Phật giáo Việt Nam lại đóng một vai trò quan trọng trong việc đoàn kết, tập hợp, giáo dục giới tăng ni, Phật tử thực hiện cứu khổ độ sinh, sống trong chánh tín và đưa ánh sáng giác ngộ của Đức Phật đi vào đời sống thực tiễn.

Nhiều việc làm lợi đạo, ích đời, nhiều phong trào thi đua yêu nước trong những năm qua đã được các cấp Giáo hội đẩy mạnh thực hiện không chỉ đáp ứng nhu cầu cuộc sống tinh thần, vật chất của đông đảo tăng ni, Phật tử, mà còn góp phần vào xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc, làm cho xã hội phồn vinh, phát triển.

Thành tựu Phật sự của những việc làm trên trong những năm qua cho thấy khả năng thích nghi, làm tốt đời, đẹp đạo và đi vào lòng người của Phật giáo Việt Nam. Qua đó, góp phần cùng chính quyền các cấp giải quyết tốt các vấn đề mới nảy sinh trong xã hội, tham gia tích cực vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện, xóa đói giảm nghèo, cứu trợ vùng bão lũ thiên tai, giúp đỡ các đồng bào vùng sâu, vùng xa khó khăn cùng phát triển…

  • Tiếp nối truyền thống

Có thể nói, nhiệm kỳ VI (2007-2012) được đánh giá là nhiệm kỳ “vàng son” của GHPGVN. Nhiều thành tựu Phật sự đã để lại dấu ấn quan trọng, tạo tiền đề cho sự phát triển của GHPGVN trong những năm tới. Ngày càng có nhiều tăng ni, Phật tử tham gia sâu rộng và khẳng định mình trong các hoạt động xây dựng chính quyền các cấp và trong các hoạt động xã hội, từ thiện, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong đó, hoạt động từ thiện, xã hội được GHPGVN phát triển thành chiến lược mang tính lâu dài, bền vững, trở thành một phong trào có ý nghĩa xã hội sâu rộng, huy động thật nhiều nguồn lực từ nhân dân để tham gia cùng các cấp chính quyền giải quyết tốt các vấn đề xã hội, dân sinh và phát triển. Đây là mục tiêu hàng đầu được đặt ra trong nhiệm kỳ VII này và cả những nhiệm kỳ tiếp theo.

Nhìn lại chặng đường phát triển hơn 30 năm qua, GHPGVN đã và đang khẳng định đứng trước một tầm cao mới cùng hòa chung với sự phát triển và đi lên của đất nước. Trong xu thế hội nhập và bối cảnh kinh tế, xã hội ngày càng có những biến động, nhiều vấn đề xã hội phức tạp sẽ nảy sinh đồng thời tác động không nhỏ đến tiến trình phát triển của đất nước. Nhận thức được điều đó GHPGVN đã tích cực góp phần cùng Đảng, Nhà nước đưa nước ta chiến thắng đói nghèo, xây dựng xã hội phồn vinh, phát triển. 

Thượng tọa THÍCH THANH PHONG
(Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn