Phát hiện 156 cá thể voọc gáy trắng gần khu dân cư ở Quảng Bình

SGGPO
Ngày 15-1 tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển (CIRD) đã công bố báo cáo phát hiện 156 cá thể voọc gáy trắng sống gần khu dân cư thuộc 3 xã của huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình).

Theo đó, 156 cá thể voọc gáy trắng phân bố tại các xã Đồng Hóa, Thạch Hóa, Thuận Hóa của huyện Tuyên Hóa trên các dãy núi đá vôi sát với các khu dân cư và ruộng nương người dân. Chúng phân bổ gồm 22 đàn, trong đó xã Thạch Hóa 12 đàn với 91 cá thể; xã Đồng Hóa ghi nhận 9 đàn, với 57 cá thể và Thuận Hóa ghi nhận 1 đàn với 8 cá thể.

Ngoài ra, CIRD cũng ghi nhận trong khu vực này có 1 loài linh trưởng khác là 2 đàn khỉ Mốc với 30 cá thể ở Đồng Hóa, Thuận Hóa.

Phát hiện 156 cá thể voọc gáy trắng gần khu dân cư ở Quảng Bình ảnh 1 Voọc gáy trắng sống gần khu dân cư ở Thạch Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình 

CIRD cũng dày công ghi nhận tổ chức xã hội của quần thể voọc gáy trắng giống như tổ chức của các loài khỉ ăn lá với một đực nhiều cái hoặc nhiều đực và nhiều cái cùng các cá thể chưa trưởng thành.

Voọc gáy trắng được xếp hạng cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam, nó được ghi nhận chỉ sống ở Quảng Bình, một số đàn nhỏ tại Quảng Trị và một phần ở tỉnh Khăm Muộn (Lào), giáp với di sản Phong Nha - Kẻ Bàng.

Việc phát hiện, ghi nhận 156 cá thể voọc gáy trắng ở 3 xã của huyện Tuyên Hóa, gần khu dân cư, không quấy phá con người đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới bảo tồn. CIRD khuyến cáo cần phát triển du lịch xem voọc gáy trắng vì ở đây chúng rất dạn dĩ, dễ chụp ảnh, nên quy hoạch các tuyến và điểm xem voọc để nâng cao thu nhập cho người dân địa phương và cũng sẽ tạo điều kiện tốt để bảo vệ voọc gáy trắng.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: