Phát hiện 156 cá thể voọc gáy trắng gần khu dân cư ở Quảng Bình

SGGPO
Ngày 15-1 tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển (CIRD) đã công bố báo cáo phát hiện 156 cá thể voọc gáy trắng sống gần khu dân cư thuộc 3 xã của huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình).

Theo đó, 156 cá thể voọc gáy trắng phân bố tại các xã Đồng Hóa, Thạch Hóa, Thuận Hóa của huyện Tuyên Hóa trên các dãy núi đá vôi sát với các khu dân cư và ruộng nương người dân. Chúng phân bổ gồm 22 đàn, trong đó xã Thạch Hóa 12 đàn với 91 cá thể; xã Đồng Hóa ghi nhận 9 đàn, với 57 cá thể và Thuận Hóa ghi nhận 1 đàn với 8 cá thể.

Ngoài ra, CIRD cũng ghi nhận trong khu vực này có 1 loài linh trưởng khác là 2 đàn khỉ Mốc với 30 cá thể ở Đồng Hóa, Thuận Hóa.

Phát hiện 156 cá thể voọc gáy trắng gần khu dân cư ở Quảng Bình ảnh 1 Voọc gáy trắng sống gần khu dân cư ở Thạch Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình 

CIRD cũng dày công ghi nhận tổ chức xã hội của quần thể voọc gáy trắng giống như tổ chức của các loài khỉ ăn lá với một đực nhiều cái hoặc nhiều đực và nhiều cái cùng các cá thể chưa trưởng thành.

Voọc gáy trắng được xếp hạng cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam, nó được ghi nhận chỉ sống ở Quảng Bình, một số đàn nhỏ tại Quảng Trị và một phần ở tỉnh Khăm Muộn (Lào), giáp với di sản Phong Nha - Kẻ Bàng.

Việc phát hiện, ghi nhận 156 cá thể voọc gáy trắng ở 3 xã của huyện Tuyên Hóa, gần khu dân cư, không quấy phá con người đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới bảo tồn. CIRD khuyến cáo cần phát triển du lịch xem voọc gáy trắng vì ở đây chúng rất dạn dĩ, dễ chụp ảnh, nên quy hoạch các tuyến và điểm xem voọc để nâng cao thu nhập cho người dân địa phương và cũng sẽ tạo điều kiện tốt để bảo vệ voọc gáy trắng.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: