Phát hiện “khắc tinh” của tình trạng kháng kháng sinh

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Tôn Trung Sơn (Trung Quốc) đã phát hiện ra một chất có thể giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn đa kháng thuốc kháng sinh. 
Phát hiện “khắc tinh” của tình trạng kháng kháng sinh

Đó là chất glutamine (ảnh), một loại axit amin quan trọng trong hệ thống miễn dịch, có thể giúp tăng cường hiệu quả của nhiều loại thuốc kháng sinh chống vi khuẩn Gram âm - loại vi khuẩn gây ra nhiều loại bệnh cho con người.

Glutamine được phát hiện bị kìm hãm trong vi khuẩn E.coli, một trong những vi khuẩn Gram âm kháng nhiều loại thuốc kháng sinh nhất. Tuy nhiên, kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy chất glutamine này đã vô hiệu hóa vi khuẩn bằng cách làm cho màng của chúng dễ thẩm thấu hơn, qua đó giúp thúc đẩy thuốc kháng sinh xâm nhập vào các tế bào mầm.

Thí nghiệm này đã có hiệu quả đối với 4 loại kháng sinh phổ biến. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện glutamine có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản sinh ra nucleoside, một loại vật chất di truyền quan trọng giúp duy trì các chức năng của tế bào, qua đó hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm mãn tính do vi khuẩn đa kháng thuốc gây ra - 1 trong 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nhiều nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh như dùng thuốc chưa hợp lý, lạm dụng kháng sinh, tự mua thuốc không có bác sĩ kê đơn.

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.