Phát hiện mộ cổ ở xã Quảng Phương, Quảng Bình?

SGGPO
Ngày 6-9, trong lúc đào đắp đất phục vụ việc dồn điền đổi thửa, người dân xã Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình bất ngờ đào trúng ngôi mộ đá chưa bao giờ thấy trong phong tục mai táng địa phương.

Hình dạng quách đá bên ngoài

Hình dạng quách đá bên ngoài

Khu vực phát hiện thuộc cánh đồng Cồn Tràm, thôn Pháp Kệ, mộ sâu cách mặt đất 0,5m.

Theo quan sát, bên ngoài ngôi mộ có hình hộp chữ nhật, còn nguyên vẹn, chiều dài khoảng 2,55m, chiều rộng 99cm, chiều cao 73cm.

Điều đặc biệt là ngôi mộ này làm hoàn toàn bằng đá nguyên khối, nắp đậy cũng bằng đá màu trắng.

Phát hiện mộ cổ ở xã Quảng Phương, Quảng Bình ? ảnh 1 Sau đó người dân dùng bạt đắp lại và dựng rạp lên để bảo quản

Ông Trần Minh Hường, Bí thư Đảng bộ xã Quảng Phương cho biết, sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã chỉ đạo dừng thi công và bảo vệ hiện trường. Đồng thời, địa phương báo cáo lên Phòng Văn hóa -Thông tin của huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin cũng đã báo cáo lên Sở xin ý kiến giải quyết.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở VHTT Quảng Bình cho biết, phía bảo tồn di tích thuộc sở nhận thấy mộ không có bia mộ nên khó xác định niên đại, không thuộc đối tương nghiên cứu. Được biết, địa điểm phát hiện ngôi mộ cổ là khu vực đồng ruộng, cách di chỉ khảo cổ nổi Cồn Nền khoảng 1,5km, nơi đây trước kia từng phát hiện nhiều hiện vật đồ gốm, đồ đồng, đồ đá.

Thôn Pháp Kệ là một làng Việt cổ gần 1.000 năm trên nền đất của người Chăm từng sinh sống, hiện ở thôn Pháp Kệ có các giếng Chăm cổ còn tồn tại.

Chính quyền địa phương cho biết có thông báo gia tộc nào là chủ nhân của ngôi mộ đến nhận diện nhưng các họ tộc trong xã không có ai đến nhận.

         

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

BOT - Cần đánh giá công bằng: Từ “con gà đẻ trứng vàng” đến nguy cơ phá sản

LTS: Trong khi các doanh nghiệp vận tải và người dân không ngừng than phiền vì bị trạm thu phí BOT bủa vây khiến chi phí vận tải bị đẩy lên cao thì các doanh nghiệp đầu tư BOT cũng liên tục kêu khó vì doanh thu sụt giảm và đối diện nguy cơ phá sản. Bài toán BOT cần một cái nhìn thực sự công bằng để có hướng giải quyết đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên liên quan.

Quy hoạch

Tin buồn