Phát hiện một thuyền viên tàu biển mắc Covid-19

Chiều 12-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông tin về ca nhiễm mới dịch Covid-19 tại Việt Nam (ca bệnh thứ 333) là một thuyền viên tàu biển và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong khi đó, cả nước tiếp tục trải qua 57 ngày liên tiếp không có lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Ca bệnh thứ 333 (nam, 37 tuổi, ở Phường 9, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Bệnh nhân là thuyền viên trên tàu thủy Pacific Vũng Tàu (loại tàu dịch vụ lai kéo) hoạt động tại Malaysia.

Ngày 30-5, thuyền viên này từ Malaysia nhập cảnh tại cảng Vũng Tàu và được chuyển cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh và kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 31-5 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 11-6, khi chuẩn bị rời khu cách ly tập trung, thuyền viên này được xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

Phát hiện một thuyền viên tàu biển mắc Covid-19 ảnh 1

Như vậy, tính đến chiều 12-6, Việt Nam đã có 333 người mắc Covid-19, trong đó có tổng cộng 193 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tuy nhiên, cả nước tiếp tục trải qua 57 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 5.971 người, trong cách ly tập trung tại bệnh viện 139 người, còn lại cách ly tập trung tại cơ sở khác, tại nhà và nơi lưu trú.

Phát hiện một thuyền viên tàu biển mắc Covid-19 ảnh 2

Về tình hình điều trị, trong ngày đã có thêm 2 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là bệnh nhân thứ 297 và 298.

Đến nay, Việt Nam đã có 323/333 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện. 10 bệnh nhân Covid-19 còn lại đã có 4 người âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, đối với bệnh nhân thứ 91 (nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM), sức khỏe tiếp tục tiến triển tốt. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt nhưng sức cơ 2 chân còn yếu và còn khó thở khi gắng sức.

Hiện bệnh nhân đang tập cai máy thở, thời gian bỏ máy tập thở dài hơn, nhưng buổi tối thì bệnh nhân vẫn cần thở máy hỗ trợ để giảm tình trạng yếu cơ. Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Lãnh đạo Bộ Y tế thị sát ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông

Bộ Y tế chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền và ngành y tế Đắk Nông ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu bùng phát đợt 2 tại địa bàn. Các lực lượng tham gia chống dịch tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cần vận dụng những kinh nghiệm quý báu trong việc khống chế thành công dịch Covid-19 để ngăn chặn dịch bạch hầu tại địa phương.

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm cơ hội uống sữa cho trẻ em miền cao

Chương trình Sữa học đường không chỉ góp phần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mầm non, tiểu học mà còn lồng ghép những hoạt động để hình thành những thói quen tốt ngay từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

Thuốc