Phát hiện ngôi mộ thuyền cổ thế kỷ 16

(SGGP).- Chiều 8-1, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, trong lúc đang làm giao thông thủy lợi nội đồng, người dân thôn Đông Cát, xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã phát hiện và đào lên được một ngôi mộ thuyền cổ nằm sâu dưới lòng đất khoảng 3,5m, dài 2,6m, rộng 1,2m (cách đền thờ Di tích lịch sử cấp quốc gia danh tướng Nguyễn Biên về hướng Bắc Hà Tĩnh khoảng 200m). Bên dưới ngôi mộ có 1 chiếc quan tài độc mộc cùng với 3 chiếc bình gốm bóng cổ,  ở đáy mỗi chén đều khắc chữ phúc (ảnh).

Bước đầu các nhà khảo cổ học đã xác định ngôi mộ thuyền cổ trên thuộc vào niên đại thế kỷ 16 đến 17 (khoảng thời nhà Lê). Riêng 3 bình gốm cổ được xác định xuất hiện vào trước thế kỷ 15 và 3 chén gốm cổ nhỏ thuộc vào thế kỷ 16.

Cũng theo các nhà khảo cổ và nhiều vị bô lão ở trong làng, có khả năng đây là một ngôi mộ của bà vợ ông Nguyễn Biên (một vị danh tướng thời Lê Lợi). Trong mấy ngày gần đây đã có rất nhiều người buôn đồ cổ từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội tìm đến thôn đặt giá rất cao để mua lại số hiện vật trên.

D.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.