Phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ học ở thượng lưu sông Ba

(SGGP).- Sau 2 tháng khảo sát và điều tra thực địa tại vùng Đông Gia Lai, các chuyên gia của Viện Khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện mới 24 di chỉ khảo cổ học thời tiền sử, trong đó nhiều địa điểm phát hiện những hiện vật được nhận định là công cụ được con người thời sơ kỳ đồ đá cũ sử dụng, có niên đại cách nay đến hàng chục vạn năm.

Theo đó, các nhà khảo cổ học phát hiện các công cụ cuội được ghè đẽo thô sơ, công cụ rìa lưỡi dọc, mũi nhọn, dao cắt được chế tác bằng nhiều loại đá khác nhau tại các xã Đông, Nghĩa An (huyện Kbang); Tân An (huyện Đăk Pơ); Thành An (thị xã An Khê)… Ngoài ra, đoàn còn phát hiện nhiều di chỉ - xưởng, vừa cư trú vừa gia công chế tác đồ đá, với đặc trưng nổi bật của loại rìu đá có vai, bôn hình răng trâu và gốm thô văn thừng.

Được đánh giá đặc biệt quan trọng trong đợt này là 6 di chỉ đều nằm trên địa bàn thị xã An Khê, gồm các điểm Gò Đá, Rộc Tưng, Rộc Hương, Rộc Giáo, Rộc Lớn. Các di chỉ này có đặc điểm chung về công cụ đá, với loại hình công cụ cuội ghè đẽo thô sơ, kích thước rất lớn, đặc biệt là những mũi nhọn, công cụ rìu tay, dao cắt, mảnh tước lớn. Những công cụ này khác và cổ hơn rất nhiều so với các di chỉ đã biết ở Việt Nam.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.