Thái Lan và Nga

Phát hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm mới

Ngày 1-11, Thái Lan đã phát hiện thêm 3 ổ dịch cúm gia cầm mới ở tỉnh Supanburi ở miền Trung nước này.

Khử trùng các xe chở gia cầm tại Nga.

Các xét nghiệm đã khẳng định bệnh cúm gia cầm đã lan rộng tới 3 khu vực của tỉnh Supanburi, trong đó có 4.500 con vịt, 11 con gà chọi và 2.000 con gà đẻ đã bị nhiễm virus H5N1. Hiện các khu vực này được đưa vào danh sách cần phải theo dõi chặt chẽ trong 21 ngày.

Theo Cục trưởng Cục phát triển chăn nuôi Thái Lan, nguyên nhân bùng phát các ổ dịch mới trên là do có tình trạng đưa bất hợp pháp vịt nhiễm cúm gia cầm. Cơ quan này đang cho bắt giữ những người vi phạm lệnh của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Thái Lan cấm vận chuyển gia cầm trong cả nước. Hiện mỗi ngày có từ 3 tới 7 người bị bắt giữ do vi phạm lệnh cấm này.

Còn tại Nga, thông tin về một ổ dịch cúm gia cầm bùng phát tại làng Satrovo thuộc khu vực Chelyabinsk ở vùng Ural đã được khẳng định. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 13 gia cầm vừa bị chết tại đây cho thấy chúng đều bị nhiễm virút H5N1.

Ngay lập tức, toàn bộ 156 con gia cầm ở làng này, trong đó có cả gà, vịt và ngỗng đều đã bị tiêu hủy để ngăn ngừa bệnh dịch lây lan.

Cho đến nay, đã có hàng trăm ngàn gia cầm tại nhiều địa phương ở 8 tỉnh của Nga bị chết do nhiễm virút H5N1.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.